Những biện pháp hiệu quả phòng bệnh khi trời nồm

TQĐT - Thời tiết nồm ẩm là đặc trưng của thời gian cuối mùa xuân ở miền Bắc. Trong những ngày này, độ ẩm không khí tăng cao và thường ở mức bão hòa, gây ra hiện tượng nhà cửa và các vật dụng bị “đổ mồ hôi”, ảnh hưởng đến cuộc sống. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn và các loại mầm bệnh phát triển mạnh. Vì vậy người dân cần có các bệnh pháp để phòng tránh các nguồn gây bệnh, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Người dân đưa trẻ đi khám bệnh khi thời tiết chuyển mùa tại Trạm Y tế xã Khâu Tinh (Na Hang).

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, thời tiết nồm ẩm khiến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Các virus, vi khuẩn phát triển rất mạnh khi trời nồm ẩm. Thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ nhỏ và người cao tuổi. Các bệnh dễ bùng phát trong thời điểm này phải kể đến các bệnh hô hấp, viêm phổi, hen phế quản, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm khí quản, phế quản cấp; bệnh sởi, thủy đậu, não mô cầu, tay chân miệng... Đặc biệt, người đang mắc các chứng bệnh như thấp khớp, hen suyễn sẽ rất dễ phát bệnh trong thời gian này do bệnh gặp các yếu tố thuận lợi để phát triển.

Chị Lê Thu Hằng, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn cho biết, thời tiết nồm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, cuộc sống của gia đình chị. Quần áo giặt rất lâu khô và thường xuất hiện mùi khó chịu do thời tiết ẩm ướt. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, chị đã mua một tủ sấy quần áo để hạn chế vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. Đồng thời, hai con nhỏ được chị bổ sung thêm nhiều loại trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho các cháu.

Theo bác sỹ Nguyễn Quốc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, người dân cần chủ động phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm, nhất là với các gia đình có trẻ em và người cao tuổi; nên hạn chế tiếp xúc nóng - lạnh đột ngột, hạn chế ra ngoài trời khi thời tiết ẩm ướt. Những trường hợp mắc viêm mũi dị ứng, viêm tiểu phế quản liên tiếp thường là do môi trường sống bị ẩm, mốc. Vi khuẩn, nấm mốc có thể có trong chính đồ dùng như chăn, nệm, thảm sàn, rèm cửa, quần áo. Vì thế thời tiết nồm ẩm, các gia đình cần tích cực dọn dẹp nhà cửa, để thoáng gầm giường, tủ, đóng kín các cửa phòng, dùng các khăn thấm hút nước tốt lau khô sàn nhà.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian trời nồm, các loại thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, từ đồ tươi sống, thực phẩm chín, đồ khô… khiến thực phẩm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc. An toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian này càng cần được chú trọng từ khâu chế biến cho đến bảo quản. Người dân không được để đồ ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm mua về hoặc dùng xong nên cất ngay vào tủ lạnh. Mọi người cần chú ý, nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi nhất, thực phẩm đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1, 2 ngày, tốt nhất nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín.

Nắm bắt những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh khi trời nồm là cách làm hiệu quả nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người thân trong gia đình.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục