Tầm soát ung thư - xác định sớm mầm bệnh để điều trị

TQĐT - Hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ nên số người biết và hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư rất hạn chế. Đây chính là lý do khiến hơn 70% trường hợp phát hiện ung thư khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho việc điều trị.

Trên thực tế nhiều người bệnh ung thư đã được cứu sống bằng các phương pháp điều trị khoa học, nhất là khi được phát hiện ở giai đoạn còn sớm. Vì vậy, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có các biện pháp điều trị kịp thời. Xác định được tầm quan trọng của việc khám để phát hiện kịp thời bệnh ung thư, hiện nay, một số bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh đã triển khai ứng dụng kỹ thuật hiện đại - tầm soát ung thư và đang được thực hiện thường xuyên mang lại hiệu quả cao.


Bác sỹ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đã đáp ứng đầy đủ các phương pháp tầm soát ung thư bằng các phương pháp như: Xét nghiệm máu; chẩn đoán hình ảnh (X-quang, chụp CT-Scanner, siêu âm, nội soi), sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm, CT-Scanner, nội soi để tầm soát: Ung thư phổi, vú, dạ dày, gan, cổ tử cung, thực quản, tuyến tiền liệt, bàng quang, tiết niệu, tụy…

Bác sỹ Lý Thị Thơ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, đến nay bệnh viện đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại giúp tầm soát, chẩn đoán hiệu quả các bệnh ung thư như: Máy đúc, cắt, nhuộm (máy mô bệnh học), máy nội soi, máy CT Scanner… Bên cạnh đó, Bệnh viện còn thường xuyên mời bác sỹ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cùng phối hợp và chuyển giao khoa học kỹ thuật về khám, tư vấn sức khỏe cho người dân về các bệnh ung thư. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện K Trung ương tổ chức 2 đợt khám, tư vấn sức khỏe về các bệnh ung thư cho người dân trên địa bàn tỉnh. Kết quả, đã có trên 250 bệnh nhân được khám, tư vấn các bệnh về ung thư, giúp người dân phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, một số phòng khám đa khoa bước đầu cũng đã thực hiện hiệu quả việc tầm soát ung thư. Bệnh nhân Lê Văn Trường, xóm 2, xã Trung Môn (Yên Sơn) sức khỏe giảm sút, sút cân, thấy khó thở nên đã đến Phòng khám 153 (TP Tuyên Quang) để khám và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư và được phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn đầu. Ông Trường cho biết, gia đình ông khó khăn nên không có điều kiện đi khám sức khỏe thường xuyên và khi phát hiện bất thường về sức khỏe, ông cũng không có điều kiện để đi khám ở các bệnh viện lớn tuyến Trung ương. Nhưng may mắn cho ông, tại Phòng khám Đa khoa 153 thường xuyên có những đợt phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện K Trung ương lên khám tầm soát ung thư, ông mới có cơ hội được phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

Theo bác sỹ Bùi Quốc Tôn, Giám đốc Phòng khám Đa khoa 153, để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, trong thời gian tới, Phòng khám sẽ tiếp tục mời các bác sỹ tại các Bệnh viện Trung ương lên khám và tư vấn cho người dân trong việc tầm soát các bệnh về ung thư. 

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, nếu người dân có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: Mệt mỏi, chán ăn, u hạch, xuất huyết bất thường… cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, mỗi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, hợp lý… nhằm bảo đảm sức khỏe, để phòng, chống hiệu quả căn bệnh ung thư. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục