Tín hiệu vui trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa

TQĐT - Đã từ lâu, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh không còn tìm đến thầy cúng để nhờ bắt “con ma” mỗi khi trong nhà có người đau ốm. Thay vào đó, bà con đã tìm đến cơ sở y tế hoặc tìm nhân viên y tế thôn bản để được khám, chữa bệnh. Đó chính là tín hiệu vui trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ bác sỹ phòng khám Đa khoa khu vực Yên Hoa (Na Hang) khám bệnh
và tư vấn cho người dân về phòng chống bệnh.

Sự chuyển biến tích cực đó có được nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với mạng lưới y tế cơ sở, từng bước cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng y tế toàn tỉnh. Thầy thuốc Nhân dân Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Được sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương và địa phương, công tác hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Mạng lưới y tế vùng sâu, vùng xa ngày càng được củng cố và phát triển, dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi. Nhiều kỹ thuật, phác đồ điều trị mới được triển khai, việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế đã có nhiều cố gắng hơn trước. Nhân dân ở các xã xa trung tâm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 

Để nâng cao chất lượng cho y tế miền núi, các Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện được nâng cấp về cơ sở vật chất và trang thiết bị như: Máy siêu âm, máy nội soi, máy xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm sinh hóa nước tiểu tự động, hệ thống chiếu chụp X.quang, máy ghi điện tâm đồ, ô tô cứu thương... Từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ và các dự án hỗ trợ y tế, những năm qua các Trạm y tế xã được sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới khang trang, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bên cạnh đó, hàng năm ngành cử cán bộ đi đào tạo theo địa chỉ, ưu tiên cử tuyển ở vùng sâu, vùng xa; thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn định kỳ cho cán bộ y tế xã; đầu tư kinh phí để đào tạo y tế thôn, bản… Đến nay, toàn tỉnh có 599 cán bộ y tế tuyến huyện, trong đó có 158 bác sỹ; 109/141 trạm y tế thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng tại địa phương; 39/109 trạm có bác sỹ.

Sự chuyển biến tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân thể hiện khá rõ nét ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang. Hơn 20 năm gắn bó với vùng cao, bác sỹ Ma Văn Tiểng, Trạm trưởng Trạm y tế xã được chứng kiến sự đổi thay to lớn về điều kiện y tế của địa phương. từ chỗ cơ sở vật chất của trạm còn nhiều khó khăn và thiếu thốn, hễ có bệnh là bà con gọi thầy cúng; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư khang trang, đầy đủ hơn. Vì nhiều năm gần đây số sản phụ được khám thai đủ 3 lần trên địa bàn xã đạt 100%; tỷ lệ trẻ được tiêm phòng hằng năm đạt trên 95%...

Để nâng cao chất lượng chuyên môn tại các cơ sở y tế tuyến huyện, các bệnh viện tuyến tỉnh còn thường xuyên có những đợt hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến huyện trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức định kỳ các đợt khám, chữa bệnh lưu động đến các vùng khó khăn nhằm giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng. Chị Lục Thị Nguyện, thôn Bản Kè A, xã Lăng Can (Lâm Bình) chia sẻ: Trước kia, chị mang thai cháu thứ nhất phải đi xuống thành phố để khám, làm các xét nghiệm, đi lại rất nhiều lần, vừa mất thời gian, vừa tốn kém về tiền bạc. Đến nay, khi chị mang thai cháu thứ 2, có đoàn bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về hỗ trợ kỹ thuật cho các bác sỹ của bệnh viện huyện, chị đã có thể khám, kiểm tra thai định kỳ tại bệnh viện địa phương, nên thuận lợi và yên tâm hơn rất nhiều.

Nhờ chăm lo củng cố, phát triển mạng lưới y tế ở vùng sâu, vùng xa nên những năm qua, các chương trình y tế quốc gia triển khai ở các xã đã đạt nhiều kết quả, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe cho người dân có những chuyển biến tích cực. Theo báo cáo của ngành, trong 5 năm gần đây, các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã khám và điều trị trung bình khoảng 650 nghìn lượt người/năm. Các chỉ số về sức khỏe cũng được nâng lên đáng kể: Tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm từ 14% xuống còn 4,46%; tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 19% xuống còn 9,5%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi từ 36% giảm còn 14,5%... 

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, cho thấy mạng lưới y tế vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh đã có nhiều tín hiệu vui. Nhờ đó, khoảng cách về chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân giữa các địa bàn trong tỉnh được thu hẹp, góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục