Trao cơ hội cho trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng

TQĐT - Những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã triển khai hiệu quả Chương trình khám miễn phí cho trẻ khuyết tật trên địa bàn. Nhờ đó, đã mang đến cơ hội giúp nhiều trẻ khuyết tật có cuộc sống bình thường như các bạn cùng trang lứa. 

Trẻ khuyết tật được khám miễn phí tại Bệnh viện
 Đa khoa huyện Lâm Bình.

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết, hàng năm, Quỹ đã phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng Thái Nguyên, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức 2 đợt thăm, khám cho trẻ khuyết tật trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó, tìm ra những trường hợp trẻ khuyết tật để kịp thời hỗ trợ, can thiệp. Đối tượng được hỗ trợ là những gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để tự chữa trị cho con, em mình. Sau khi được khám sàng lọc, Quỹ sẽ hỗ trợ các gia đình hoàn thành hồ sơ và đưa trẻ đi phẫu thuật hoặc có những can thiệp chuyên môn sớm nhất. Từ năm 2016 đến 2018, đã có 377 trẻ được hỗ trợ phẫu thuật, trong đó 63 trường hợp phẫu thuật tim, 114 ca phẫu thuật mắt, 57 ca phẫu thuật nụ cười, 143 ca phẫu thuật vận động, tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.

Để những trẻ ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận được với chương trình khám, ngay từ đầu năm Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã gửi công văn đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng tải thông tin về đợt khám để người dân nắm được. Các địa phương tiếp nhận thông tin, sau đó triển khai đến từng thôn, bản, tổ nhân dân.

Chị Phạm Thị Quỳnh Anh, thôn Tân Lập, xã Bình Nhân (Chiêm Hóa) chia sẻ, năm 2017, sau khi đi khám chị phát hiện con trai mắc bệnh tim, chị được cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục để được hỗ trợ mổ tim. Năm 2017, gia đình chị được hỗ trợ hoàn toàn chi phí mổ tim cho con với tổng số tiền là 30 triệu đồng. Hiện tại, con trai chị đã được 3 tuổi, tình trạng sức khỏe ổn định, lên cân đều. Trong dịp Bệnh viện Tim Hà Nội lên khám vừa qua, chị có cho con gái 4 tháng tuổi đi khám, bác sỹ kết luận cháu cũng bị bệnh về tim và gia đình cũng đang hoàn tất giấy tờ để nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ.  

Mỗi một trường hợp đều có những hoàn cảnh khác nhau. Có trẻ may mắn, chỉ cần trải qua một cuộc phẫu thuật thành công đã có thể có cuộc sống bình thường, nhưng có những trường hợp mắc nhiều bệnh cũng đã được giúp đỡ để có cơ hội phát triển toàn diện. Em Sùng Ngọc Thiên, thôn Ngòi Khù, xã Đạo Viện (Yên Sơn) là trường hợp đặc biệt như thế. Anh Sùng Seo Tròa, bố của em Thiên cho biết, năm 2016, con trai anh được hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí. Trong quá trình làm thủ tục mổ mắt, các bác sỹ nhận thấy cháu có dấu hiệu của bệnh tim nên đã đề nghị gia đình cho cháu khám sàng lọc. Kết quả, con anh bị bít dù ống động mạch. Nhận được kết quả, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã hỗ trợ gia đình làm các thủ tục và kinh phí đi mổ tim. Từ khi được phẫu thuật đến nay, sức khỏe của cháu đã ổn định, những lúc vui đùa cháu không còn bị khó thở như trước nữa. 

Từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp tổ chức 2 đợt khám cho trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh, với 860 lượt trẻ khuyết tật được khám phân loại miễn phí. Trong đó, 22 trẻ mắc các bệnh về tim được chỉ định phẫu thuật; 20 trường hợp mắc bệnh tim được chỉ định theo dõi; 70 trẻ khuyết tật về mắt; 20 trẻ sứt môi, hở hàm ếch; 96 trẻ chỉ định khám tim; 137 trẻ cần được hỗ trợ phục hồi chức năng và 61 trẻ khuyết tật vận động.

Chương trình khám miễn phí cho trẻ khuyết tật mang giá trị nhân văn sâu sắc, là sự động viên tinh thần, nguồn động lực giúp các em khuyết tật có được cuộc sống bình thường. Vì vậy, thời gian tới, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các hoạt động giúp đỡ các em nhỏ kém may mắn trên địa bàn tỉnh.

Bài ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục