Vì sức khỏe nhân dân dịp Tết

TQĐT - Thực hiện kế hoạch của Sở Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hiện nay, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, hóa chất vật tư, thuốc men... nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như tiếp nhận và điều trị bệnh trong những ngày nghỉ Tết. 

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ bệnh nhân
trong dịp Tết Nguyên đán. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị hằng ngày tiếp nhận lượng bệnh nhân đông, nên công tác chuẩn bị phục vụ Tết được bệnh viện quan tâm sát sao, cụ thể. Thạc sỹ, bác sỹ Lý Thị Thơ, Trưởng phòng Kế hoạch  Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, theo kế hoạch bệnh viện hoạt động bình thường đến hết ngày 13-2 (tức 28 Tết), sau đó bắt đầu thực hiện kế hoạch trực Tết. Trong những ngày Tết Nguyên đán, bệnh viện thường tiếp nhận các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, đột quỵ, các bệnh về tim mạch, ngộ độc thực phẩm… do đó các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tại các chuyên khoa luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24h. Bên cạnh đó, lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo các khoa, phòng của bệnh viện chuẩn bị tốt các điều kiện về trang thiết bị, thuốc chữa bệnh…, đảm bảo không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Tháng 2 thường là cao điểm của các dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi, rubella. Để đảm bảo cho công tác phòng dịch trong những ngày Tết, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã cung cấp đầy đủ các loại vắc xin cho các huyện, thành phố; đồng thời chỉ đạo các đơn vị đảm bảo công tác tiêm chủng, phòng bệnh cho trẻ theo đúng lịch, nhất là đối với 2 dịch bệnh trên. Anh Nguyễn Thế Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang nói, Trung tâm đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc phòng chống dịch đảm bảo đầy đủ nếu có dịch xảy ra. Đồng thời, phân công cán bộ trực chống dịch 24giờ/ngày để theo dõi, nắm tình tình, cập nhật hằng ngày dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch nếu được phát hiện sẽ tiến hành cách ly và xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập và lây lan.

Năm nay, với diễn biến thời tiết khá phức tạp và bất thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển. Đặc biệt, thời điểm sắp đến Tết, nhiều bệnh lây theo đường tiêu hóa như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy… luôn là vấn đề đáng lo ngại nếu người dân sử dụng thực phẩm không an toàn. Trước tình hình đó, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh đã chủ động triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong những ngày giáp Tết nhằm phòng tránh các nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra. Thời điểm này, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các địa phương đang tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm để người dân yên tâm đón Tết.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của ngành Y tế và sự phục vụ tận tụy của đội ngũ y bác sỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhân dân trong tỉnh đón Tết, vui xuân được khỏe mạnh, an toàn.    

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục