Xây dựng đội ngũ bác sỹ ở các trạm y tế

TQĐT - Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm tải lượng bệnh nhân cho tuyến trên, ngành Y tế tỉnh đã nỗ lực nhiều mặt, trong đó có từng bước xây dựng, hoàn thiện đội ngũ bác sỹ ở các xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sỹ không ngừng rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Bác sỹ Chẩu Văn Vương, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa (Hàm Yên)
khám bệnh cho người dân.

Bà Lý Thị Liên, thôn Đèo Ảng, xã Bình Xa (Hàm Yên) phấn khởi chia sẻ, trước đây, khi có bệnh hay lo lắng về tình trạng sức khỏe thì bà phải tìm lên các tuyến cao hơn, đi lại vất vả. Nhưng những năm gần đây, trạm y tế xã đã có bác sỹ đa khoa lại có đội ngũ cán bộ y tế đầy đủ, cơ sở trạm khang trang, sạch đẹp, nên yên tâm khám và điều trị bệnh tại trạm y tế xã.

Bác sỹ Chẩu Văn Vương, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa cho biết, xã có 19 thôn, 1.600 hộ với hơn 6.400 nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Dao, Tày. Nếu không đáp ứng được việc khám chữa bệnh cho nhân dân thì không những khiến người dân vất vả mà còn làm các tuyến trên quá tải. Cũng chính vì hiểu rõ vấn đề này, nên bác sỹ Vương đã quyết tâm đi học thêm để nâng cao trình độ, trở thành bác sỹ đa khoa để về phục vụ nhân dân địa phương.

Gắn bó với nghề đã hơn hai mươi năm, bác sỹ Vương hiểu rằng, làm nghề y mà muốn người bệnh tìm đến với mình thì không có cách nào khác là bằng chính khả năng, trình độ và sự tận tình. Do đó số lượt khám chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân trong xã đã tăng dần lên. Vài năm trở lại đây, số lượt khám chữa bệnh tại trạm đã đạt trên 8.000 lượt người/năm.

Anh Lương Văn Năm ở thôn Khau Tàm, xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) nói, trước đây anh ngã, vết thương rách khá sâu, kéo dài ở khu vực tay, mất máu nhiều. Lúc ấy, anh và gia đình rất lo lắng, nhưng anh được bác sỹ Nông Ngọc Tuyên và các cán bộ trạm y tế xã nhanh chóng sơ cấp cứu, cầm máu, đồng thời khâu vết thương lại, bảo đảm an toàn và giúp anh mau lành bệnh. Sau lần cấp cứu thành công đó, anh và nhân dân trong xã càng tin tưởng bác sỹ Tuyên và cán bộ trạm y tế xã hơn.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Y tế, đến nay toàn tỉnh có 119 trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ. Đội ngũ này đang được xây dựng ngày một hoàn thiện hơn. Việc đào tạo, phát triển đội ngũ bác sỹ và cán bộ trạm qua nhiều hình thức khác nhau, từ việc liên hệ với các đơn vị đào tạo, cử y sỹ đi học, tuyển bác sỹ mới ra trường, mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài các bác sỹ còn có hệ thống đông đảo cán bộ trạm như: Y sỹ, dược sỹ, hộ sinh… phối hợp để phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Nhờ đó, nhiều năm qua các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã khám, điều trị cho hơn 700.000 lượt bệnh nhân, góp phần giảm tải đáng kể cho tuyến trên.

Bên cạnh đó, các trạm y tế đã triển khai được gần 20 chương trình y tế có hiệu quả như: Tiêm chủng đạt tỷ lệ trên 95%, 100% phụ nữ được chăm sóc sau sinh, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 14,5%, loại trừ được bệnh phong, uốn ván sơ sinh, khống chế được bệnh sởi… Công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tuyên truyền phòng bệnh tại các xã, thị trấn được tăng cường.

Với nỗ lực của ngành Y tế tỉnh nói chung và nỗ lực của đội ngũ bác sỹ tuyến xã nói riêng, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các xã, phường, thị trấn đang ngày càng hoàn thiện. Từ đó, người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn với chi phí thấp.                

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục