Xuân Thu và sự trao gửi dấu ấn văn hóa cùng 'Son'

Không chỉ gói ghém tình yêu của riêng nhà thiết kế với văn hóa thủ đô, văn hóa Việt, đêm trình diễn còn được thiết kế như một buổi thưởng thức nghệ thuật với sự tham gia của nghệ sĩ piano Phó An My.

Một thiết kế trong bộ sưu tập áo dài Lửa của Xuân Thu - Ảnh: NVCC

Son gồm 3 phần chính, là tập hợp của ba bộ sưu tập khác nhau được Xuân Thu lần đầu giới thiệu: bộ sưu tập thời trang hiện đại mang tên Xuân Thì, bộ sưu tập áo dài Việt lần đầu kết hợp với họa tiết sơn mài mang tên Lửa và bộ sưu tập áo bông trên chất liệu nhung, the… vừa tái hiện một nét văn hóa Hà Nội xưa vừa bắt kịp xu thế.

Nhà thiết kế Xuân Thu chia sẻ: “Chiếc áo bông trong truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam theo tôi suốt một thời gian dài. Nó thân thương và nhiều hoài niệm.

Còn với bộ sưu tập Áo dài Lửa tôi chọn màu đỏ “son” làm tông màu chủ đạo. Trên tà áo, những câu chuyện về nghệ thuật dân gian, những nét đẹp qua đường chỉ mũi thêu của các nghệ nhân thêu Thường Tín, sự cách điệu hoá cánh hoa sen, hoa cúc dây, gốm Lý Trần sẽ tự kể chuyện.

Tôi muốn thời trang của mình không đơn giản để mặc, mà còn là sự kết hợp giữa tính văn hóa và dân gian”.  

Nhà thiết kế Xuân Thu sinh năm 1969, tốt nghiệp khoa thiết kế thời trang trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp. Năm 2015, chị tạo sự đột phá với bộ sưu tập Duyên khi khai thác họa tiết gốm hoa nâu thế kỷ 15-17 vào trang phục áo dài truyền thống.

Buổi diễn từng tạo tiếng vang khi được trình diễn trên nền nhạc ca trù, kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại. 

Xem một số hình ảnh các thiết kế trong Son:


Theo tuoitre.com.vn

Tin cùng chuyên mục