Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

TQĐT - Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017 có sức hút kỳ lạ không chỉ đối với nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí mà còn cả với các nhiếp ảnh gia đến với Tuyên Quang để ghi lại những hình ảnh đặc sắc của lễ hội.

Trước giờ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao và Lễ hội thành Tuyên, tôi gặp một lão cao niên râu tóc bạc phơ trong làng nhiếp ảnh. Thấy tôi khoác máy ảnh, ông kéo tôi lại gần và nói, bác là nghệ sỹ nhiếp ảnh vừa mới từ Hà Nội lên, chưa tìm được chỗ ăn nghỉ vì háo hức đi chụp ảnh ngay.  Ngày hội văn hóa dân tộc Dao và Lễ hội thành Tuyên năm nay có một sức hút đặc biệt đối với giới nghệ sỹ nhiếp ảnh. Có hàng trăm tay máy chuyên và không chuyên đến với sự kiện này.


Các nghệ sỹ nhiếp ảnh tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang trong phút nghỉ ngơi.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho biết, văn hóa đặc trưng dân tộc Dao là một trong những đề tài vô cùng hấp dẫn với những nhiếp ảnh gia. Văn hóa Dao có nhiều nét độc đáo, phong phú, chỉ xét riêng về góc độ trang phục thôi thì mỗi một ngành Dao đã khác nhau rất nhiều. Hay như về văn hóa tâm linh mang nhiều hình ảnh, chi tiết hết sức huyền bí. Ngày thường muốn có những tác phẩm về đồng bào Dao nhiều nhiếp ảnh gia phải lặn lội lên vùng cao, phải sắp xếp bố trí công phu mới có được tác phẩm. Ngày hội dân tộc Dao toàn quốc là dịp hội tụ đồng bào Dao cả nước về đây, trong một lễ hội hết sức hoành tráng, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được diễn ra, đây là cơ hội hiếm có để các nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh khai thác.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tấn Vinh, hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam ở Quảng Nam có mặt tại các sự kiện từ rất sớm. Ông cho biết, dù ở xa nhưng khi biết được thông tin về Ngày hội và Lễ hội thành Tuyên là ông xách máy lên đường. Tới đây, ông mới thấy được mình may mắn bởi nguồn chất liệu để khai thác quá phong phú không chỉ đối với những nhà nhiếp ảnh mà đối với các nhà nghiên cứu về văn hóa dân tộc. Chẳng đi đâu xa, tới các gian hàng trưng bày giới thiệu của các tỉnh và của Tuyên Quang cũng đã là những điểm sáng tác lý tưởng rồi. Lễ hội thành Tuyên vô cùng độc đáo với những đèn Trung thu khổng lồ, người dân ai nấy đều có chung một niềm hân hoan, hạnh phúc. Có thể nói chuyến đi này bội thu về tác phẩm.


Hình ảnh những thiếu nữ Dao với nhiều trang phục độc đáo là nguồn cảm hứng sáng tác
cho các nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Đoàn nghệ sỹ nhiếp ảnh của tỉnh Thái Nguyên đến với Ngày hội khá đông, phải chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 5 đến 6 người. Lớn tuổi nhất trong đoàn là nghệ sỹ nhiếp ảnh Minh Xuyết, 76 tuổi,  hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Ông Xuyết cho biết, sức khỏe không còn như thời trẻ nhưng nghe được những thông tin về lễ hội ở Tuyên Quang thì không thể không cầm máy lên đường. Để có được những bức ảnh đẹp phải dùng 2 máy, một máy ống kính rộng chụp toàn cảnh và một ống kính tele để chụp cận, chụp chân dung. Góc toàn cảnh thì quá hoành tráng bởi không gian, ánh sáng, số lượng lớn nghệ sỹ tham gia, góc cận cảnh thì chi tiết các trang phục của đồng bào Dao cũng quá đẹp và độc đáo. Một chuyến đi bội thu về tác phẩm.

Chuyến đi sáng tác này của các nghệ sỹ nhiếp ảnh thật bổ ích và nhiều ý nghĩa, chắc chắn sẽ có nhiều tác phẩm “trình làng”.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng dòng sự kiện