Một giải đấu thành công

TQĐT - Trong 2 ngày 29 và 30-9, tại khu vực Hồ Tân Quang (TP Tuyên Quang), Tổng cục Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017.

Giải đấu thu hút 157 vận động viên (VĐV) đến từ 8 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu, Phú Thọ, Quảng Ninh và đội chủ nhà Tuyên Quang. Các VĐV tham gia thi đấu ở các môn: Bắn nỏ, chạy cà kheo, đẩy gậy, kéo co. Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm, các VĐV đã cống hiến cho người xem những trận thi đấu hấp dẫn, thú vị, mang lại không khí vui tươi, rộn ràng trong Ngày hội.


Các VĐV tham gia thi đấu môn kéo co tại Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc và
trò chơi dân gian trong Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc.

Chứng kiến các VĐV tham gia thi đấu các môn thể thao, chúng tôi mới thấy hết tinh thần thi đấu và tình yêu thể thao ở mỗi VĐV luôn cháy bỏng. Sức khỏe và kỹ thuật là hai yếu tố quan trọng của VĐV khi tham gia thi đấu. Trong các trận đấu, tiếng reo hò, cổ vũ sôi nổi của khán giả như tiếp thêm sức mạnh cho các VĐV. Môn đẩy gậy thu hút được đông VĐV tham gia thi đấu nhất, trong số các VĐV tham gia ở nội dung này có những em mới 15, 16 tuổi và cũng có những người dù tuổi đã cao, song vẫn rất hăng say thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng. Đến với giải, ngoài mục đích so tài, các VĐV đều phấn khởi khi được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thi đấu của đội bạn, xác định cùng nhau gìn giữ, phát huy các môn thể thao của dân tộc mình.

VĐV Chu Thị Khánh Ly, đoàn tỉnh Thái Nguyên cho biết, chị tham gia thi đấu môn đẩy gậy và kéo co. Đẩy gậy là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo và nhiều kỹ năng kết hợp. Tại Thái Nguyên, đẩy gậy là môn thể thao dân tộc được rất nhiều người yêu thích, thu hút đông đảo người dân tập luyện. Được sang Tuyên Quang giao lưu, thi đấu là cơ hội mà chị luôn mong đợi để góp phần nâng cao hơn nữa năng lực của bản thân và mang về những chiếc huy chương quý giá cho thể thao tỉnh nhà.

Ở môn bắn nỏ, các VĐV thi đấu các nội dung: Đứng bắn, quỳ bắn; môn chạy cà kheo các VĐV thi đấu ở cự ly 70 m, 150 m. Đây là những môn thể thao được người dân tộc Dao tập luyện thường xuyên. Kéo co là trò chơi dân gian thường được tổ chức vào các mùa lễ hội. Ai cũng có thể tham gia nhưng muốn có thành tích cao, đòi hỏi các VĐV phải có sự  khéo léo, phải thường xuyên luyện tập và có bản lĩnh thi đấu vững vàng. Tại trận chung kết môn kéo co nội dung nam nữ phối hợp giữa đội chủ nhà Tuyên Quang và Thái Nguyên, 2 đội đã cho khán giả chứng kiến những pha gay cấn, hấp dẫn. Sau 3 hiệp thi đấu ở thế giằng co quyết liệt, sức trẻ cộng với kinh nghiệm thi đấu đã đem về giải nhất cho đội Tuyên Quang.

Theo đánh giá của anh Trần Xuân Kiên, Trưởng đoàn thể thao tỉnh Lai Châu, giải đấu diễn ra với chất lượng chuyên môn cao. Các trận đấu thực sự là những cuộc tranh tài gay cấn. Điều này khẳng định các đoàn tham dự đã có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn. Ngoài ra, giải năm nay đã được tỉnh Tuyên Quang tổ chức thành công trên tất cả mọi phương diện, từ công tác phục vụ đến hoạt động điều hành các nội dung thi đấu. 

Theo ông Phạm Đông Anh, Phó Vụ trưởng vụ Thể dục thể thao quần chúng, Tổng cục Thể dục thể thao, Phó trưởng Ban tổ chức giải, Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian trong Ngày hội và Lễ hội là ngày hội lớn không chỉ của người dân tộc Dao mà còn của tất cả các dân tộc anh em. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, thể thao truyền thống của các dân tộc Dao. Tinh thần thi đấu trung thực, cao  thượng, đoàn kết cũng đã được các VĐV truyền tải trọn vẹn, để lại những kỷ niệm đẹp và cảm xúc khó quên trong lòng những người tham gia. 

Sau hai ngày thi đấu sôi nổi, Giải đấu đã thành công tốt đẹp. Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao 26 bộ huy chương và giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đoàn và các VĐV có thành tích thi đấu xuất sắc. Với 17 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng, đoàn thể thao Tuyên Quang giành giải nhất toàn đoàn, đoàn Thái Nguyên giải nhì, đoàn Phú Thọ giành giải ba. Thành công của giải đã góp phần quan trọng vào thành công chung của Ngày hội và Lễ hội năm nay.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng dòng sự kiện