Một sản phẩm độc đáo

TQĐT - Chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Hưng Kiều 1, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang thấy anh đang nâng niu sản phẩm điêu khắc “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” trên chất liệu gỗ. Hỏi chuyện, anh Dũng bảo đây là sản phẩm của mình làm ra nên anh phải mang đến Sở Khoa học và Công nghệ để đăng ký bản quyền. 

Tác phẩm Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”
do anh Nguyễn Văn Dũng điêu khắc trên chất liệu gỗ.

Anh Dũng cho biết, sẵn có xưởng mộc, anh được người bạn thân gợi ý mua máy đục gỗ nghệ thuật NCN 3D thuận tiện cho làm nghề. Thế rồi, anh về quê làng nghề ở tỉnh Vĩnh Phúc và lên Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh tham khảo các mô hình khắc gỗ bằng máy đục công nghệ laser tạo ra các bức điêu khắc như: Mã đáo thành công, vinh quy bái tổ, cá chép hóa rồng.

Từ các hình vẽ trên máy tính và truyền tải sang mẫu gỗ bằng thiết bị máy đục 3D sẽ tạo ra sản phẩm thô. Sau đó bằng bàn tay và óc thẩm mỹ của người thợ bậc cao chỉnh sửa sẽ ra được sản phẩm vừa đẹp lại sinh động. Anh đặt vấn đề với doanh nghiệp bán máy về việc lắp đặt thiết bị, chuyển giao công nghệ tại xưởng, được họ đồng ý anh đã làm hợp đồng mua máy. 

Hỏi về nguồn cơn có được sản phẩm đặc sắc, anh Dũng giải thích, giữa lúc đang chuyển giao công nghệ, bạn anh và Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đàm Xuân Hùng đến đưa bức ảnh Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và đặt vấn đề chuyển thể sang 3D để khắc gỗ. Khi chuyển thể xong được lãnh đạo tỉnh chấp thuận. Nay sản phẩm đã hoàn chỉnh đúng theo yêu cầu nên mới mang sản phẩm đi đăng ký bản quyền.                                 

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng dòng sự kiện