Tâm huyết với trang phục người Dao Đỏ

TQĐT - Chị Bàn Minh Thu, người Dao Đỏ, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang) là người tâm huyết với trang phục người Dao Đỏ. Lớn lên do không có điều kiện đi học, chị ở nhà làm ruộng.

Chị Bàn Minh Thu và chồng giới thiệu sản phẩm mới được hoàn thành.

Lúc rỗi, chị hay mang sợi ra dệt vải, cắt may, thêu thùa, thiết kế những bộ trang phục của người Dao Đỏ. Chị được mọi người đánh giá là có bàn tay khéo léo, chăm chỉ, óc thẩm mỹ cao. Những bộ trang phục dân tộc Dao do chị làm ra được khách tin tưởng về chất lượng. Tính từ đầu năm tới nay, chị đã sản xuất và bán được 30 bộ váy và 5 chiếc áo người Dao đỏ.

Khi được hỏi tại sao chị lại chọn nghề may trang phục người Dao đỏ, chị Thu cho biết, hồi nhỏ được thừa hưởng từ người bà, người mẹ. Đã là con gái người Dao đỏ, khi đi lấy chồng phải biết làm trang phục cưới cho mình. Hơn nữa, chị say mê nghề may. Thấy trang phục của người Dao đỏ quê mình ngày càng bị mai một nên chị cùng chồng quyết tâm phục dựng lại nghề. Hiện nay, ngoài chị tự dệt, may, thêu thùa tại nhà, nhiều sản phẩm chị Thu mang đi thuê các bà, các chị ở thôn làm giúp một số công đoạn. Nếu váy của người Dao thì may khá nhanh, nhưng riêng bộ áo rất cầu kỳ, một người thêu nhanh cũng mất tầm 2 tháng mới hoàn thiện được 1 bộ áo.

Do sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó nên chị Thu rất phấn khởi. Khách hàng của chị thường là người địa phương hoặc là khách du lịch. Một bộ quần áo Dao đỏ hoàn chỉnh cũng có giá vài triệu đồng nên thu nhập của gia đình chị khá ổn định. Trong thời gian tới, khi biết hướng xã Hồng Thái đang được huyện quy hoạch phát triển du lịch, chị Thu đã bàn với chồng xây dựng một xưởng sản xuất trang phục người Dao đỏ. Tuyển một số chị em đến làm, góp phần tăng thu nhập cho lao động địa phương. Để thực hiện được kế hoạch đó, chị Thu đã lặn lội đi tìm mua những trang phục Dao đỏ cổ về để nghiên cứu kỹ đường nét hoa văn. Theo chị, việc sản xuất trang phục Dao đỏ không được lai căng, phải bảo đảm được nét văn hóa truyền thống.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng dòng sự kiện