Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

TQĐT - Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội xuân năm 2017 đang đến gần. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm trở nên sôi động, phong phú nhất. Nhằm góp phần để người dân vui Tết an toàn, các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATVSTP kiểm tra
hệ thống bán lẻ An.Mart, tổ 23, phường Tân Hà
(TP Tuyên Quang).

Trong dịp này, các công ty sản xuất bánh kẹo tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn, với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, để đảm bảo ATVSTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội xuân năm 2017, Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đoàn tập trung, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, trong đó chú trọng các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều như thịt, các sản phẩm từ thịt, hải sản, rau củ quả, bánh, kẹo, bia rượu, nước giải khát…

Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn còn phối hợp với các kênh truyền thông như trạm phát thanh xã, phường triển khai chiến dịch truyền thông về ATVSTP, hướng dẫn cách lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn; cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 3.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hầu hết các cơ sở là hộ gia đình, có quy mô nhỏ lẻ, tự phát… ngày càng phát triển về quy mô, gia tăng về số lượng. Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt, bánh, kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến.

Bên cạnh những mặt hàng uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn về ATVSTP, thì thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ có dịp trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP cao, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Hiện nay, phần đông người tiêu dùng đều đã ý thức được việc lựa chọn nguồn sản phẩm sạch, uy tín để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Chị Nguyễn Thị Giáp, xã Đức Ninh (Hàm Yên) chia sẻ, chị chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và những cơ sở sản xuất có thương hiệu, có uy tín.

Khi mua thực phẩm thì cần phải xem kỹ nhãn mác, thành phần và hạn sử dụng in trên bao bì của sản phẩm. Bởi những thực phẩm không rõ nguồn gốc, có thể gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của mình và người thân.

Bà Lê Thị Thúy, chủ đại lý bánh kẹo ở phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, vào dịp Tết khách hàng dè dặt hơn nhiều với các loại sản phẩm của những thương hiệu nhỏ vì lo lắng không đảm bảo ATVSTP và chất lượng. Khách hàng có xu hướng chọn những thương hiệu lớn, uy tín lâu năm mặc dù có chênh lệch về giá.

Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng nên bà chỉ nhập và bán các sản phẩm bánh mứt kẹo từ các hãng nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài các loại bánh kẹo của Việt Nam sản xuất, các sản phẩm cao cấp từ nước ngoài cũng được nhập về đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

Để đảm bảo ATVSTP, bên cạnh sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn nguồn thực phẩm không đảm bảo ATVSTP thì người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các mặt hàng được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng phát hiện, tố giác kịp thời những cơ sở vi phạm ATVSTP.  

Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng dòng sự kiện