Mối lo rượu sản xuất thủ công

TQĐT - Trên toàn quốc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến rượu chứa methanol vượt ngưỡng cho phép trong thời gian qua đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Thống kê của Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và cứu chữa 2 bệnh nhân ngộ độc rượu.

Rượu nấu thủ công không được kiểm định cũng như dán nhãn mác đang là một thực trạng phổ biến ở khắp các địa phương.

Chưa có thống kê chính xác của cơ quan chức năng về số lượng cơ sở sản xuất rượu, song trên thực tế cơ sở sản xuất rượu thủ công phân bố, trải đều khắp từ thành thị đến nông thôn. Tại tổ 13, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) có đến 5 cơ sở sản xuất rượu. Còn tại thôn 4 Thái Bình, xã Thái Sơn (Hàm Yên) cũng có đến 4 hộ sản xuất rượu... Trung bình mỗi ngày, mỗi cơ sở sản xuất trên dưới 10 lít rượu. Các cơ sở nấu rượu này chưa được đăng ký và cấp phép của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Quy trình sản xuất rượu của các hộ dân hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Gạo được nấu thành cơm, rồi tán men thành bột, rắc lên cơm và ủ. Sau một thời gian nhất định, cơm lên men và được mang ra chưng cất thành rượu. Tìm hiểu nguyên liệu để nấu rượu tại một cơ sở đã phần nào thấy được độ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Gạo nấu rượu có chất lượng thấp, nhiều hạt gạo bị ố vàng và mốc. Men để nấu rượu chỉ số ít là do người dân tự sản xuất từ các lá cây, số còn lại thì không biết nguồn gốc xuất xứ cũng như không có nhãn mác. Đó là chưa kể đến khu vực nấu, dụng cụ chưng cất rượu được làm rất thủ công và không đảm bảo vệ sinh.

Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất rượu, muốn đảm bảo các thông số đạt tiêu chuẩn thì rượu sau khi chưng cất xong phải qua hệ thống lọc khử để loại bỏ các độc tố trong rượu. Tuy nhiên, rượu sau khi chưng cất đã được giao bán cho các nhà hàng, đại lý, quán ăn, hoàn toàn không qua khâu cấp phép, kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. 


Men không nhãn mác, xuất xứ nhưng được nhiều cơ sở nấu rượu sử dụng.

Kiểm soát nguồn gốc chất lượng rượu, nhất là đối với rượu thủ công, ngày 12-11-2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94/2012/NĐ-CP quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu thủ công phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm phải dán nhãn mác kinh doanh với chính quyền địa phương. Thực hiện Nghị định của Chính phủ, thời gian qua, ngành Công Thương tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và cấp phép sản xuất rượu, đồng thời hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa đối với một số sản phẩm rượu đạt tiêu chuẩn như: Rượu men lá Tiến Huy, xã Hùng Lợi (Yên Sơn); rượu ngô men lá Nà Hang; rượu chuối Kim Bình (Chiêm Hóa)… Tuy nhiên, con số này chiếm rất ít, còn lại hầu hết các cơ sở nấu rượu thủ công chưa được cấp phép cũng như kiểm định chất lượng sản phẩm rượu trước khi bán ra thị trường. 

Để bảo đảm an toàn vệ sinh mặt hàng rượu, ngoài nỗ lực của ngành chức năng thì rất cần có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương; nâng cao ý thức trách nhiệm của chính các hộ sản xuất, kinh doanh rượu và của cả cộng đồng trong việc kiểm tra, kiểm soát, khai báo. Hãy nói không với việc sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của người thân và cộng đồng.

Bài, ảnh: Minh Thư

Tin cùng dòng sự kiện