Tiếng việt | English

Những quy định còn bỏ ngỏ

TQĐT - Mặc cho các quầy hàng không có dụng cụ che đậy thức ăn nhưng vẫn có rất đông khách ghé mua. Người bán hàng vô tư dùng tay bốc thức ăn rồi cũng bàn tay ấy được dùng để đếm tiền, trả tiền thừa cho khách. Các quán cơm bình dân bày biện thức ăn mà không có tủ che đậy, bảo quản... Như vậy, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ người trực tiếp chế biến là khá cao.

Thức ăn chín bày bán ngay cạnh Quốc lộ 37, không che đậy, rất mất vệ sinh.
(Ảnh chụp sáng ngày 7-8-2016, tại chợ xép, tổ dân phố Tân Phúc, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương).  Ảnh: Lại Cao Huy

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có trên 7.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, còn rất nhiều quầy bán thực phẩm lưu động, quán nước vỉa hè chưa thể thống kê được. Theo Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố thì điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo đủ nước sạch, có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín với thực phẩm sống. Người trực tiếp làm dịch vụ chế biến, kinh doanh thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ. Nhân viên phải đeo tạp dề, khẩu trang, đội mũ khi bán hàng. Thức ăn phải được bày bán trên giá cao trên 60 cm, được bao gói hợp vệ sinh, có dụng cụ chứa đựng chất thải tại nơi kinh doanh dịch vụ. Với những quy định chặt chẽ theo Thông tư 30 của Bộ y tế thì hầu hết các cơ sở sản xuất, dịch vụ kinh doanh thực phẩm, quầy hàng bán thực phẩm lưu động... đều vi phạm.

Vào buổi sáng, những quán hàng ăn điểm tâm xuất hiện từ khắp con ngõ nhỏ đến ven đường phố lớn để phục vụ lượng khách đông đảo. Thế nhưng đi đến đâu chúng tôi đều nhận thấy đa số người chế biến đều không thực hiện đúng quy định như đeo khẩu trang, tạp dề, đội mũ, đeo bao tay… chủ một quán bún phở tổ 22, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết: “Tôi thấy việc sử dụng bao đeo tay bằng ni lon trong quá trình chế biến thức ăn là đảm bảo vệ sinh rồi, còn sử dụng tạp dề, đội mũ, khẩu trang thì mấy ai thực hiện đâu”. Còn tại quán bún phở Như Ngọc trên trục đường Tân Trào thì các loại thịt bò, tim cật, móng, mọc, rau củ… đều không có tủ che đậy. Vào ngày 30-7, nhóm phóng viên đến quán ăn sáng và phát hiện những miếng mọc bị cắn dở được sử dụng lại. Khi hỏi chị Ngọc thì nhận được câu trả lời là do trẻ con nghịch ném vào thôi!. 

Vào buổi trưa hoặc tối thì lưu lượng khách tại các quán cơm bình dân khá đông. Quán cơm bình dân Hảo Trang tại tổ 10, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách. Theo quan sát của chúng tôi thì toàn bộ thức ăn đều được để vào âu và sắp sẵn lên bàn để tiện cho thực khách lựa chọn. Người chủ quán dùng 1 bao tay để chế biến thức ăn sống, thái thức ăn chín và để đếm tiền, trả tiền thừa cho khách. 

Còn tại các quán ăn vỉa hè khu vực chợ, trường học… những đồ ăn này hầu hết đã được nấu chín hoặc chế biến xong, để sẵn trong các bát, xoong nhôm hoặc chậu nhựa. Việc chế biến, lấy thức ăn cho khách đa số được chủ quán thực hiện bằng tay trần, bát đũa dùng xong được ném vào một góc hoặc lau rửa rất qua loa, khăn lau tay chung với khăn lau bát đũa.

Ông Lê Xuân Vân, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, nhiều người làm dịch vụ ăn uống chưa có thói quen rửa tay đúng cách khi chế biến thức ăn. Các hành vi theo thói quen như gãi, tiếp xúc với đầu tóc, mũi và các phần khác trên cơ thể đều có thể nhiễm bẩn và làm lây nhiễm nguồn bệnh. Để đảm bảo vệ sinh, người tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc việc rửa sạch tay khi tiếp xúc với thực phẩm sống, các bề mặt nhiễm bẩn hoặc các loại hóa chất…

Minh Ngọc

Tin cùng dòng sự kiện