Tiếp tục Năm cao điểm về ATVSTP trong nông nghiệp

TQĐT - Năm 2017 tiếp tục là năm được Bộ Nông nghiệp và PTNT chọn là Năm cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, tiến tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các chất cấm trong sản xuất và chế biến, bảo đảm cho nền nông nghiệp an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng.

Theo ngành Nông nghiệp và PTNT, năm 2016 thành công lớn nhất trong công tác đảm bảo ATVSTP là đã chấm dứt được tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trong năm vừa qua, trên địa bàn toàn tỉnh không phát hiện sabutamol và vàng ô trong các mẫu kiểm nghiệm. Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ quả đã giảm hẳn. Trong 448 mẫu rau, củ, quả được lấy tại các cơ sở kinh doanh để phân tích chỉ tiêu về ATVS, chỉ còn 5 mẫu có hàm lượng tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép, chiếm tỷ lệ 1,12%. Tính đến nay, toàn tỉnh xây dựng thành công được nhiều mô hình điểm chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc như mô hình sản xuất chè, trồng cam, trồng bưởi và nuôi thủy sản an toàn… Trong đó, có 3 cơ sở đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là “Địa chỉ xanh, nông nghiệp sạch” gồm 2 cơ sở chăn nuôi thủy sản và 1 cơ sở chăn nuôi lợn. Từ đây, ý thức sản xuất sạch, tiêu dùng sạch đã được nâng lên đáng kể.


Cán bộ Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra chất lượng rau xanh tại thị trấn Tân Yên (Hàm Yên).

Tạo chuyển biến mạnh mẽ về ATVSTP trong sản xuất, chế biến nông, lâm sản, thủy sản. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là xử lý nghiêm, loại bỏ các hành vi sử dụng chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Sở tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất. Hiện Sở đã xây dựng kế hoạch hành động năm cao điểm VSATTP với mục tiêu số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản được thanh tra, kiểm tra tăng hơn 10% so với năm 2016. Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về VSATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm; tập huấn nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; vận động người SXKD nói không với sản phẩm không an toàn. Đẩy mạnh xây dựng, phát triển, mở rộng các chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản và thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc trên địa bàn toàn tỉnh.

Với tinh thần quyết liệt hành động vì sức khỏe người dân, ngay từ những ngày đầu năm ngành Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương thực hiện các cuộc kiểm tra, thanh tra 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và thực hiện lấy 20 mẫu để kiểm nghiệm. Kết quả tất cả các mẫu được kiểm định đều đạt tiêu chuẩn an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra ngành thực hiện hỗ trợ, phát triển sản xuất và tiêu thụ các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản an toàn, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong cả nước cũng như phục vụ xuất khẩu. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục rà soát các loại thuốc bảo vệ thực vật có độc tính, từng bước loại hàng loạt các thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất 2,4D và paraquat ra khỏi hoạt động sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cho một nền nông nghiệp từ sản xuất đến tiêu dùng được bền vững, an toàn.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện