Các doanh nghiệp cùng cam kết và hành động

TQĐT - Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017 đã khép lại. Kết thúc hội nghị, tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 6 nhà đầu tư với tổng số vốn 3.691,9 tỷ đồng. Cũng tại hội nghị, các nhà đầu tư đã cam kết đầu tư vào tỉnh 18.289 tỷ đồng.

Trước khi tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh, lãnh đạo tỉnh ta đã có các buổi làm việc với một loạt các tập đoàn lớn, như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang... 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư.
Ảnh: Thanh Phúc

Ngay tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh, đã có 12 dự án đầu tư được trao quyết định đầu tư và cam kết thỏa thuận đầu tư. Theo đó, 6 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 3.691,9 tỷ  đồng gồm: Dự án Vinpearl Tuyên Quang của Tập đoàn Vingroup, dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, dự án chăn nuôi gia súc của Tập đoàn DABACO, dự án Thủy điện Thác Vàng, Yên Sơn của Công ty công nghiệp Việt Long, dự án Thủy điện Hùng Lợi 1 và Hùng Lợi 2 (Yên Sơn) của Công ty TNHH Đầu tư Quý Hải Phát, dự án đầu tư đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất bột đá CaCO3 của Công ty cổ phần lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang.

6 dự án ký cam kết đầu tư vào tỉnh với tổng số vốn 18.289 tỷ đồng gồm: Dự án đầu tư vào khu du lịch sinh thái Nà Hang, Lâm Bình và Dự án đường cao tốc kết nối Tuyên Quang với đường cao tốc Lào Cai - Nội Bài của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, tổng vốn đầu tư 13.000 tỷ đồng; dự án Thủy điện Sông Lô 8A, Thủy điện Sông Lô 8B của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn, tổng vốn đầu tư 2.028 tỷ đồng; dự án đường trục phát triển đô thị từ TP Tuyên Quang đi Trung tâm huyện lỵ Yên Sơn theo hình thức đầu tư xây dựng chuyển giao của Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà Việt Đức, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng; dự án xây dựng đường Lý Thái Tổ, TP Tuyên Quang theo hình thức đầu tư xây dựng chuyển giao của Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng, tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng; dự án khu liên hợp thể thao của Công ty TNHH Hiệp Phú, tổng vốn đầu tư 688 tỷ đồng; dự án trồng rừng sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, tổng vốn đầu tư 273 tỷ đồng. 

Con số này, so với cả một giai đoạn dài nỗ lực thu hút đầu tư là một sự chuyển biến lớn. Hết năm 2016, tỉnh thu hút và ra quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 180 dự án với tổng vốn đăng ký trên 27 nghìn tỷ đồng. Chỉ sau Hội nghị, tỉnh thu hút được gần 22 nghìn tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup khẳng định, sau dự án Vincom Shophouse Tuyên Quang được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, Tập đoàn đang tiến hành khảo sát quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Tuyên Quang tại xã Phú Lâm, dự án sân gôn tại xã Nhữ Khê (Yên Sơn) và định hướng xây dựng một số vùng sản xuất nông sản công nghệ cao. Đối với vùng sản xuất nông sản công nghệ cao, Tập đoàn đã làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT, qua đó thông qua các hợp tác xã hỗ trợ nông dân tiếp cận sản xuất nông nghiệp sạch. 

Ông Nguyễn Hữu Thập, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang cho biết, công nghệ sản xuất bột đá CaCO3 được thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất tự động hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay, với hệ thống nghiền siêu mịn theo chu trình khép kín, thiết bị phân ly tiên tiến có thể điều chỉnh cỡ hạt sản phẩm. Sản phẩm này sẽ được cung cấp cho các ngành giấy, sơn, nhựa, cao su, hóa mỹ phẩm, nuôi trồng thủy sản, thức ăn chăn nuôi gia súc, vật liệu trang trí trong xây dựng…

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017, tỉnh cam kết sẽ thực hiện một số chính sách thu hút đầu tư như: Miễn tiền thuê đất trong suốt quá trình thực hiện dự án và miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư tại các huyện Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa; miễn 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư mới tại TP Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên. Tỉnh còn miễn tiền thuê đất 15 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động đối với các dự án đầu tư tại TP Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên. Đặc biệt, Tuyên Quang còn hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động, hỗ trợ 50% khóa học đào tạo trong nước, tối đa 2 triệu đồng/người/khóa học.

Thể hiện sự cam kết làm hết sức mình đồng hành cùng các nhà đầu tư đến với Tuyên Quang, tỉnh cam kết giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, hấp dẫn nhà đầu tư. Đồng thời tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ, đặc biệt là cải cách hành chính cho môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất, phấn đấu nâng hạng chỉ số PCI từ vị trí thứ 48 năm 2015 lên vị trí 20 vào năm 2020; đào tạo lại người lao động có kỹ năng tại địa phương...

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Nhà đầu tư có nhiều thuận lợi khi đầu tư vào Tuyên Quang

Vingroup đã và đang đầu tư  dự án xây dựng Trung tâm thương mại và khu nhà phố thương mại Vincom shophouse tại thành phố Tuyên Quang. Nhờ có sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh các cấp, các ngành nên Dự án đã được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi. Điều này cho thấy, môi trường đầu tư vào Tuyên Quang được cải thiện, hết sức thông thoáng và đang được các đồng chí lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm. Tới đây, Tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Hiện Tập đoàn đang tiến hành khảo sát quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpel Tuyên Quang và định hướng sẽ xây dựng một số vùng sản xuất nông sản công nghệ cao. 

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex)

Triển khai mở rộng quy mô và xây dựng thêm các nhà máy của Tập đoàn

Việc Tập đoàn đầu tư nhà máy may trên địa bàn huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang được xác định từ lợi thế so sánh với các tỉnh thành khác. Trước hết địa điểm nhà máy tại Tuyên Quang cách Hà Nội không xa, chỉ 100 km, có nguồn nhân lực khá dồi dào lại ít có doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may đầu tư. Xu hướng của Tập đoàn là muốn dịch chuyển các nhà máy lên các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, chính vì vậy Tuyên Quang có nhiều điều kiện và lợi thế. Dây chuyền sản xuất hiện tại đã có 1.200 công nhân được tuyển dụng làm việc tại nhà máy, Tập đoàn đang tiếp tục thực hiện mở rộng nhà máy giai đoạn 2, thu hút thêm 1.200 công nhân nữa. Mong muốn của Tập đoàn là sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm nhà máy ở các huyện khác của tỉnh. Để làm được điều này, tập đoàn sẽ xây dựng mô hình trung tâm đào tạo nguồn nhân lực để mở rộng phạm vi đầu tư. 

Ông Kim Hyung Gie, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MSA YB

Chúng tôi muốn ở lại Tuyên Quang

Có thể nói rằng, từ khi đầu tư tại Tuyên Quang, chúng tôi đã có những thành công tại đây. Bằng chứng là đã có rất nhiều sản phẩm được ra đời; nhiều người lao động tại địa phương có việc làm. Với sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh về cải cách thủ tục hành chính trong suốt nhiều năm qua, cùng với sự đầu tư kỹ càng về máy móc công nghệ cao, tôi tin rằng công ty chúng tôi tiếp tục phát triển ngành nghề trong tương lai. Với 12 năm làm việc tại Tuyên Quang, tôi cho rằng đến giờ chúng tôi rất may mắn khi lựa chọn Tuyên Quang để đầu tư. Tôi rất muốn sống ở đây, nếu vì lý do nào đó chúng tôi phải rời khỏi Tuyên Quang thì chúng tôi sẽ tìm cách để ở lại.

Ông Nguyễn Trọng Kích, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco

Tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất tại Tuyên Quang

Năm 2017, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hệ thống nhà máy chế biến thức ăn gia súc tại Tuyên Quang. Trong đó đầu tư tổ hợp sản xuất giống gia súc, gia cầm công nghệ cao trên diện tích 41 ha tại huyện Sơn Dương, công suất 8.400 con lợn và trên 60.000 gà bố mẹ với tổng vốn đầu tư trên 485 tỷ đồng. Toàn bộ trang thiết bị công nghệ được nhập từ Châu Âu, đây là một dự án có quy mô lớn nhất của Tập đoàn nhằm cung cấp con giống có chất lượng cao, qua đó thúc đẩy quá trình cải tạo con giống và giá trị vật nuôi, làm thay đổi tập quán chăn nuôi theo quy mô lớn cho tỉnh Tuyên Quang và vùng lân cận. Đồng thời dự án phát triển và bảo tồn nguồn gen, giống quý hiếm, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường. Chúng tôi cam kết thực hiện dự án đảm bảo đúng các quy định của nhà nước, của địa phương về trình tự thủ tục đầu tư, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh, tuyển dụng lao động địa phương đầu tư vốn triển khai dự án.

Trần Liên

Tin cùng dòng sự kiện