Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2017

TQĐT - Báo Tuyên Quang điện tử giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2017, ngày 27-2-2017.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh phát biểu tại Hội nghị.  Ảnh Thành Công 

Trong không khí của những ngày đầu xuân mới, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, tôi xin trân trọng cảm ơn và liệt nhiệt chào mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các vị khách quốc tế, các doanh nhân, cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý đã đến dự “Hội nghị Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2017”. Xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn thể quý vị đại biểu, khách quý lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Tuyên Quang là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, quê hương cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng, giao thoa giữa vùng Đông Bắc và Tây Bắc, giữa trung du và miền núi, cách Thủ đô Hà Nội 140 km.

Là quê hương cách mạng, từng là Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, với hơn 500 di tích lịch sử, văn hóa gắn với các địa danh, tiêu biểu như: Lán Nà Nưa, đình Tân Trào, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào..., Tuyên Quang mãi mãi là "bảo tàng sống", là kho tư liệu vô giá của lịch sử cách mạng Việt Nam, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang cũng như đồng bào cả nước. Với tầm vóc và ý nghĩa đặc biệt, Khu di tích lịch sử Tân Trào, di tích lịch sử Kim Bình được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Mảnh đất Tuyên Quang được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, tiêu biểu như suối khoáng nóng Mỹ Lâm có giá trị chữa bệnh và nghỉ dưỡng; hồ Nà Hang hơn 8.000 ha bên những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh thái động, thực vật phong phú. Quần tụ trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đẽ, hơn 22 dân tộc anh em cùng sinh sống đan xen với những bản sắc riêng, tạo nên nét truyền thống văn hóa đặc sắc của Đất và Người Tuyên Quang. Tuyên Quang là nơi hội tụ, giao thoa của những sắc thái văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.

Truyền thống lịch sử, văn hóa và thiên nhiên ưu đãi đã tạo cho Tuyên Quang tiềm năng phát triển du lịch lịch sử, văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, tâm linh... Tuyên Quang có nguồn tài nguyên khá phong phú, nhất là tài nguyên rừng, đất đai màu mỡ, nguồn lao động dồi dào, thị trường còn nhiều tiềm năng, thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa, công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ, thương mại, các ngành dịch vụ…

Truyền thống cách mạng chính là niềm tự hào, là động lực mạnh mẽ để Tuyên Quang nỗ lực vươn lên, đạt được thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đưa tỉnh thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển. Năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Tuyên Quang đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, số lượng doanh nghiệp tăng nhanh, một số nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Geleximco, Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Dabaco, Woodsland... đầu tư các dự án quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh luôn chú trọng giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho các doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Thành tựu đạt được trong những năm qua, cùng tiềm năng và lợi thế, là nền tảng, tiền đề quan trọng cho sự phát triển của Tuyên Quang trong thời gian tới, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè gần xa, các nhà đầu tư về một Tuyên Quang giàu truyền thống cách mạng, đang nỗ lực vươn lên, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển và hội nhập.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức quốc tế; xin cảm ơn và đánh giá cao các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân đã có đóng góp to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tạo nên những đổi thay trên quê hương cách mạng.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, cấp ủy, chính quyền tỉnh Tuyên Quang nhận thức rõ, tiềm năng, lợi thế của tỉnh chưa được khai thác và phát huy tương xứng; thu hút đầu tư chưa đáp ứng lòng mong đợi tạo nguồn lực để Tuyên Quang đột phá phát triển nhanh hơn.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI đề ra mục tiêu xuyên suốt là “phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc”. Để đạt được mục tiêu đó, Tuyên Quang trân trọng mời gọi, thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đô thị; phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến, công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ; phát triển du lịch với các loại hình du lịch lịch sử, văn hóa, nghỉ dưỡng, sinh thái và tâm linh; các dự án phát triển thương mại, dịch vụ, giải trí…

Cấp ủy, chính quyền tỉnh nhận thức sâu sắc rằng, doanh nghiệp là động lực hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh; thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh; nhà đầu tư vào tỉnh là những thành viên không tách rời của tỉnh. Các cấp, các ngành, mọi người dân trong tỉnh phải có trách nhiệm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Trên tinh thần đó, cùng với việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của Chính phủ, tỉnh Tuyên Quang quyết tâm chính trị cao và cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh và hoạt động của nhà đầu tư, với những trọng tâm là:

- Hoàn thiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực, hệ thống cơ chế chính sách ổn định, minh bạch. Ngoài việc thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Nhà nước, tỉnh ưu đãi, hỗ trợ theo loại hình, quy mô, tính chất của dự án đầu tư, tập trung hỗ trợ việc tiếp cận đất đai, các thủ tục về đầu tư, giải phóng mặt bằng, đào tạo nhân lực...

- Xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình giao thông kết nối, hệ thống điện, cấp thoát nước, viễn thông... Trước mắt, tập trung triển khai xây dựng đường cao tốc nối Tuyên Quang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, tuyến đường trục đô thị từ thành phố Tuyên Quang nối trung tâm huyện Yên Sơn; cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; xây dựng, chỉnh trang các đô thị trong tỉnh. Quy hoạch và xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như giao thông, điện, cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải trong các khu công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch, dịch vụ...

- Nâng cao ý thức phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình, đối thoại, lắng nghe, thấu hiểu, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhất là về các thủ tục đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, nguyên liệu, lao động, vốn tín dụng và các yếu tố đầu vào cho sản xuất kinh doanh… Khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thành lập doanh nghiệp.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phương thức lãnh đạo, phương pháp, lề lối làm việc trong các cấp ủy Đảng, bộ máy cơ quan Nhà nước, tạo dựng bộ máy chính quyền liêm chính, phục vụ, văn hóa ứng xử văn minh, thân thiện với doanh nghiệp.

Các thủ tục hành chính về thành lập doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh được giải quyết theo mô hình "một cửa” và “một cửa liên thông"; chuẩn hóa và công khai, minh bạch bộ thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% thời gian doanh nghiệp và người dân thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh so với quy định của Nhà nước.

Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá cải thiện môi trường kinh doanh đối với từng sở, ngành, địa phương. Trên cơ sở đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức và công dân đối với sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước, kịp thời chỉ đạo các giải pháp cải thiện từng chỉ số thành phần, nâng thứ bậc xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

- Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm minh những hành vi sách nhiễu, tiêu cực. Nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thái độ thân thiện của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư hôm nay là một bước quyết tâm cụ thể hóa và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Đây là diễn đàn để các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang. Đồng thời, đây cũng là dịp để Tuyên Quang nghiêm túc và cầu thị tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị đại biểu, các doanh nhân; qua đó chúng tôi sẽ khắc phục những hạn chế, đề ra các giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Tuyên Quang trân trọng cám ơn và mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức quốc tế. Mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Tuyên Quang hợp tác, đầu tư, mang lại thành công cho các bạn và đây cũng là thành công của tỉnh; đồng thời mong các nhà đầu tư quan tâm, giúp đỡ để giới thiệu, kết nối với các đối tác của mình đến tìm hiểu, đầu tư tại Tuyên Quang.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, kính chúc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các vị đại biểu, khách quý, các doanh nhân luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Hội nghị xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2017 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tin cùng dòng sự kiện