Xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn

TQĐT - Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội là phương châm hành động lớn mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định trong giai đoạn 2015 - 2020.

Khu vực sản xuất của Nhà máy May Sơn Dương.

Thông điệp quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Tuyên Quang đã được thể hiện qua nhiều nội dung, văn bản. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 17-NQ/TU về lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; UBND tỉnh xây dựng Đề án cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch hành động số 41/KH-UBND về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020. 

Các cơ quan, đơn vị thực hiện giảm ít nhất là 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người dân khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, Liên minh Hợp tác xã tiến hành khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành (DCI). Đây là hoạt động đem lại nhiều ý nghĩa nhằm chỉ ra những nguyên nhân tồn tại hạn chế, cải thiện chất lượng phục vụ hành chính công đã được các cấp, các ngành trong tỉnh tham gia nhiệt tình. 

Chủ tịch UBND tỉnh đã ký cam kết với Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam để tạo điều kiện môi trường đầu tư kinh doanh thật sự thông thoáng; tạo điều kiện cho phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị, sở, ngành cam kết đảm bảo cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp; bảo đảm hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn (thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày); hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân.

Tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư; thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn; bảo đảm an ninh tại các doanh nghiệp; thành lập đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết thông tin từ phía các doanh nghiệp.

Tỉnh thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư làm đầu mối tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư. Hoạt động của Trung tâm xúc tiến đầu tư được kết nối với lãnh đạo UBND tỉnh, vì vậy đã kiểm soát được tất cả các thủ tục quy trình của các sở, ngành và các đơn vị liên quan trong thực hiện quy trình, thủ tục cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đang gặp khó khăn để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai dự án. Tỉnh giúp đỡ doanh nghiệp đến bước cuối cùng, bảo đảm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Trong năm 2016, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai xây dựng cơ chế ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2016 - 2020; các dự án ưu tiên tập trung vào đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ.

Tỉnh triển khai hướng dẫn doanh nghiệp, người dân thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử; xây dựng và triển khai thực hiện Đề án thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Khi có nhà đầu tư đến, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành họp cùng nhà đầu tư. Tại cuộc họp, những vấn đề nhà đầu tư quan tâm, nhiều vướng mắc của nhà đầu tư có thể giải quyết ngay. Ngay sau cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy có Kết luận chỉ đạo, trực tiếp giao cho các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố triển khai thực hiện đáp ứng những yêu cầu của nhà đầu tư một cách hết sức minh bạch, rõ ràng.

Tỉnh đã trực tiếp mời gọi các nhà đầu tư, như: Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Dabaco, doanh nghiệp Hồ Tùng… Các nhà đầu tư đến với Tuyên Quang đã nhanh chóng được bàn giao mặt bằng triển khai xây dựng dự án.

Điển hình như: Nhà máy may Sơn Dương, Khách sạn Mường Thanh grand Tuyên Quang đã đi vào hoạt động, dự án xây dựng Vincom shophouse Tuyên Quang của Tập đoàn Vingroup và nhà máy sản xuất thức ăn gia súc của Tập đoàn Dabaco sắp hoàn thành…

Phát biểu tại Lễ khai trương Khách sạn Mường Thanh grand Tuyên Quang, bà Lê Thị Hoàng Yến Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh nêu rõ, Tập đoàn Mường Thanh đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư được giải quyết một cách nhanh chóng mà ít có dự án nào của Tập đoàn được triển khai nhanh như dự án này.

Với quyết tâm hành động và nỗ lực cải thiện mạnh mẽ chính sách và môi trường đầu tư, tin rằng Tuyên Quang sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn, đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.    

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng dòng sự kiện