Về Hưng Yên xem đan đó

Nằm cách TP Hưng Yên gần 10km,  làng nghề Thủ Sỹ (Tiên Lữ, Hưng Yên) không chỉ nổi tiếng với nghề đan đó, mà còn nổi tiếng với lựa chọn của nhiều người yêu thích chụp ảnh.

Đan đó thường được làm lúc nông nhàn (ảnh minh họa)

Không biết từ khi nào, nghề đan đó xuất hiện và trở thành truyền thống của Thủ Sỹ. Vốn Thủ Sỹ là một xã nông nghiệp, những lúc nông nhàn, người dân làm thêm nghề đan lát các dụng cụ đánh bắt thủy sản đơn sơ bằng tre nứa; chủ yếu là “đó”. Công dụng của đó gắn liền với cuộc sống nông nghiệp của người dân, giúp bắt con tép, con cá nhỏ ngoài đồng cải thiện bữa ăn hằng ngày. Theo tìm hiểu của phóng viên, ở Thủ Sỹ có nhiều người biết đan đó, nhưng tập trung đông và lâu đời nhất tại Tất Viên và Nội Lăng. Những lúc nông nhàn, người dân tranh thủ đan đó; song thu nhập từ công việc này lại trở thành nguồn thu lớn của những người dân quê nơi đây.

Xã hội phát triển, phương tiện đánh bắt cá hay tôm tép càng được thay đổi hiện đại hơn. Tuy nhiên, ở những vùng nông thôn, đó vẫn được dùng trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Ra thành phố, đó được những người có ý tưởng mới dùng trang trí quán cà phê, nhà hàng, dùng làm chụp đèn… Tại nơi những người làm đó sống, bản thân cái đó, người làm đó, người vận chuyển đó đều trở thành chất liệu cho những người yêu thích và say mê bộ môn nhiếp ảnh.

Nghề đan đó thật lắm công phu. Đầu tiên là phải có nguyên liệu bằng tre hoặc nứa, phải là tre nứa già, pha theo khổ phù hợp. Sau đó, tre nứa được chẻ ra, cái làm khung, cái vót nan, cái làm khoáy. Nan thì có nan suốt dài suốt từ đuôi đến miệng đó, nan so le dài từ gần miệng hoặc đuôi đó đến hết đầu bên kia; chẻ nan cũng rất công phu và nhiều kỹ thuật; phải được chẻ đều, vót mỏng. Khoáy cũng xem như một loại nan, được chẻ nhỏ nhưng dày hơn. Khung thường được làm bằng đoạn tre hoặc nứa cật, uốn thành vòng tròn, tạo thành đoạn to nhất của đó. Đó được đan từ đoạn to đến nhỏ, là từ khung đến miệng, sau đó đan đoạn ngược lại, tạo thành một cái đó hoàn chỉnh hình tương tự hình bầu dục.

Sau khi có đủ nguyên liệu, pha, chẻ nan, vót nan xong, công đoạn đan được bắt đầu; tùy theo tay nghề của người đan, thời gian để hoàn thành một cái đó khoảng 60 phút. Người đan phải khéo tay, tỉ mỉ và có tay nghề ở một mức nhất định mới có thể tạo ra một chiếc đó đẹp và bền chắc, đảm bảo cho việc sử dụng lâu dài. Theo bà Phạm Thị Tài ở Tất Viên, công đoạn khó nhất của đan đó là đan đoạn hẹp gần miệng đó, cạp tạo nên miệng đó và đuôi đó; dễ nhất là hom miệng đó. Một cái đó được cho là tốt hay không, có dùng bền lâu hay không là do công đoạn đan khoáy; để kiểm tra người ta thường dùng tay nắn đoạn khoáy xem có cứng chắc hay không, nếu cứng chắc là đó tốt. Ngoài ra, đan nan đều tay, cân đối sẽ góp phần tạo nên chiếc đó đẹp. Đó đan xong thường được người dân cho lên gác bếp; khói bếp đun nấu lâu ngày sẽ giúp đó có màu nâu đẹp, không bị mọt.

Theo baodulich.net.vn