Đền Kiếp Bạc

TQĐT - Đền Kiếp Bạc, tổ 4, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) ngay sát bờ sông Lô, được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, thờ phụng Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm Nguyên - Mông. Đền được xây dựng theo thuyết phong thủy “Tiền minh đường, hữu hậu chẩm”, lấy dòng sông Lô làm tiền minh đường là nơi tụ thủy, tụ phúc, để mong được làm ăn phát đạt có cuộc sống bình an, dân khang, vật thịnh.


Lễ khai ấn hàng năm tại đền Kiếp Bạc, phường Tân Quang.

Đến nay đền Kiếp Bạc đã trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, với biết bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, kiến trúc khởi nguyên của ngôi đền đã có nhiều thay đổi. Ban đầu, đền có cấu trúc hình chữ đinh gồm có tòa Tiền Đường và tòa Hậu Cung, xung quanh có tường chịu lực kiểu tường hồi bít đốc tay ngai, mái lợp ngói mũi vẩy hến. Kiến trúc của tòa Tiền Đường có hệ thống tường chịu lực xung quanh, các vì kèo liên kết với nhau bằng hệ thống xà thượng và xà hạ được ăn mộng với các cột cái. Tòa Hậu Cung là vị trí trung tâm của đền Kiếp Bạc, là nơi đặt điện thờ Đức Thánh Trần. Hiện nay, đền còn lưu giữ được một số di vật có giá trị như: 2 quả chuông đồng, 13 pho tượng thờ, 4 đạo sắc phong của các triều vua Minh Mệnh thứ 2, Thiệu Trị thứ 4, Tự Đức thứ 3, Khải Định thứ 9, cùng với 2 bức hoành phi, 2 đôi chân đèn, câu đối, bộ đồ bát bửu...

Từ năm 2007 đến nay, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu hưởng thụ về hoạt động văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương, đền Kiếp Bạc được trùng tu, tôn tạo. Bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và tranh tường thời Trần nằm trong khuôn viên đền cao 1,5m, mô tả sống động hào khí của quân dân nước Đại Việt 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông. Với ý nghĩa về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc, đền Kiếp Bạc được coi là một trong những công trình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.              

Bài, ảnh: Đỗ Thu Giang

Tin cùng chuyên mục