Phát triển du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái tại Tân Trào: Cần nâng cao tính chuyên nghiệp

TQĐT - Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào có giá trị lịch sử vô cùng quan trọng. Trong thời gian qua, các di tích trong khu di tích đã được tỉnh quan tâm đầu tư tôn tạo, bảo tồn; thu hút khách trong tỉnh, trong nước và nước ngoài đến tham quan, du lịch... Tuy nhiên, để khai thác tốt nhất giá trị lịch sử của khu di tích, phục vụ cho phát triển du lịch, các hoạt động tại đây cần chuyên nghiệp hơn nữa.

Khách du lịch nghe hướng dẫn viên giới thiệu về
di tích lịch sử Lán Nà Nưa.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã nhận thức rõ việc phát triển du lịch là phát triển kinh tế. Hiện tại, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào có 3 sản phẩm chính là văn hóa, sinh thái và lịch sử, tâm linh. Tuy nhiên, phục vụ du khách đến nay vẫn còn thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu đồng bộ. Theo nhiều ý kiến nhận xét của khách du lịch, khu di tích chưa có nhiều biện pháp để giữ chân du khách, do ít sản phẩm đặc thù; hạ tầng giao thông nối các điểm di tích còn hạn chế, hướng dẫn viên còn yếu, chất lượng dịch vụ chưa cao… Đặc biệt, các khu vệ sinh tại các điểm di tích là một trong những yếu tố chưa hài lòng khách du lịch.

UBND tỉnh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch khảo sát Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào để nghiên cứu tìm ra các giải pháp thiết thực, định hướng phát triển trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, du lịch có tính liên ngành, nên một mình ngành du lịch khó làm được. Người làm du lịch cần tuân thủ các quy luật, nguyên lý của phát triển du lịch, đọc được vấn đề để phát triển; có nhận thức đúng, có cái nhìn tổng thể và lâu dài; có ứng xử với du lịch bằng việc quy hoạch và huy động khai thác tốt các nguồn lực. Chính vì vậy, cần có sự đầu tư để làm thay đổi, tác động tích cực đến hình ảnh du lịch. Trong việc phát triển du lịch, tạo ra sự nổi bật là quan trọng, nhưng tạo ra sự khác biệt mới là yếu tố quyết định. Bên cạnh đó, chất lượng các dịch vụ, khả năng cạnh tranh sẽ đem đến hiệu quả. Ông Tuấn còn chia sẻ, tỉnh cần xác định trong tay đang có cái gì và chưa có cái gì để lựa chọn ra một số việc trong vòng 1-2 năm tới và cần làm rõ trách nhiệm của địa phương.
 


Sản vật địa phương bày bán tại Khu  di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Liên quan đến điều này, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Trào (Sơn Dương) cho biết, những hạn chế trong khu du lịch hiện nay là các dịch vụ phục vụ khách du lịch, trong đó phải kể đến các dịch vụ ăn uống, lưu niệm, lưu trú… chưa phong phú, chưa quy củ. Các sản phẩm du lịch còn nghèo nàn. Trong khi đó, du khách vẫn chưa có đầy đủ thông tin về những dịch vụ này. Xã Tân Trào cần được ưu tiên nhiều hơn nữa về triển khai các chủ trương, dự án đã được phê duyệt, đầu tư vào xây dựng các sản phẩm đặc thù như khôi phục phong tục tập quán, nghề truyền thống, văn hóa bản địa…

Xác định phát triển du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái tại Tân Trào là cần phải phát huy nội lực, xây dựng thương hiệu, tạo điểm nhấn cho du lịch. Trong đó, các nhà đầu tư - doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, việc thông tin quảng bá, xúc tiến và liên kết tua tuyến là những yếu tố cần thiết song hành với các giải pháp phát triển du lịch.            

Bài, ảnh: Phan Anh

Tin cùng chuyên mục