Tiềm năng, phát triển du lịch của Sơn Dương

TQĐT - Sơn Dương là huyện có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Với lợi thế đó, trong những năm qua, du lịch đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Sơn Dương là địa phương có nhiều tiềm năng du lịch, có điều kiện tự nhiên phong phú với những thắng cảnh đẹp và thế mạnh về phát triển du lịch tâm linh với hệ thống các đền, chùa, nổi tiếng.
 


Một ngôi nhà sàn truyền thống ở làng văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Son Duong).
                                                                                     Ảnh: Huy Hoàng

Hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành các điểm dịch vụ, du lịch tại xã Tân Trào, thị trấn Sơn Dương. Các điểm di tích lịch sử đã được đầu tư tôn tạo làm phong phú thêm các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn. Trong thời gian qua, huyện cũng đã quan tâm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch của địa phương. Một số sản phẩm hàng hóa của địa phương đã được khách du lịch ưa thích như chè, cây dược liệu, mật ong, cơm lam... Làng Văn hóa thôn Tân Lập (Tân Trào) cũng đã thành lập đội văn nghệ có thể phục vụ du khách các điệu hát, điệu múa dân gian của địa phương; đón tiếp khách ăn, nghỉ tại các hộ.

Các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch đang được tiếp tục đầu tư xây dựng khu thương mại - dịch vụ tại tổ dân phố Xây Dựng, thị trấn Sơn Dương. Hiện toàn huyện Sơn Dương có 19 cơ sở lưu trú phục vụ du lịch, trong đó có 1 khách sạn 1 sao, 5 nhà khách, 13 nhà nghỉ với tổng số 232 phòng, 400 giường phục vụ cho trên 500 lượt khách nghỉ/ngày. Ngoài ra các hộ gia đình ở Làng Văn hóa Tân Lập có thể phục vụ 300 chỗ nghỉ/ngày. Toàn huyện có 80 cơ sở phục vụ ăn uống giải khát có từ 20 chỗ ngồi trở lên. Tính đến hết tháng 9 - 2014, các khu, điểm di tích của huyện đã đón tiếp 184.165 lượt khách, trong đó có 779 đoàn với 13.682 lượt khách được nghe hướng dẫn; doanh thu xã hội từ du lịch đạt 92 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên thì du lịch Sơn Dương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của huyện. Hiện mới chỉ có Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào và Nha Công an được đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đón tiếp khách còn lại chủ yếu các điểm di tích được bảo tồn bằng bia di tích. Những thắng cảnh đẹp vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn tiềm năng. Các sản phẩm, hàng hóa lưu niệm của địa phương thiếu đa dạng, chủ yếu là nhập từ các địa phương khác. Những năm trước đây, mặc dù tỉnh, huyện cũng đã mở các lớp dạy nghề như dệt thổ cẩm, mây giang đan, gỗ điêu khắc nhưng các hộ dân của xã Tân Trào và các xã lân cận nhưng đến nay chưa ra được sản phẩm hoặc có sản phẩm thì tính nghệ thuật chưa cao, chưa đáp ứng được thị hiếu của du khách. Các nhà hàng phục ăn uống, khách sạn vẫn dừng lại ở quy mô nhỏ.

Trong những năm qua, huyện cũng đã chú trọng tới việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ nhân viên, hướng dẫn viên du lịch. Hàng năm huyện tổ chức đào tạo nâng cao nghiệp vụ được từ 10 - 15 người nhưng nguồn nhân lực cho du lịch của huyện chưa cao, vẫn mang tính tự phát, thiếu tính chuyên nghiệp.

Theo ông Đặng Xuân Sửu, Trưởng phòng Văn hóa -Thông tin huyện Sơn Dương thì khó khăn lớn nhất đối với phát triển du lịch huyện Sơn Dương vẫn là thiếu các nhà đầu tư vào du lịch. Từ năm 2009 Công ty TNHH 27 - 7 khảo sát, quy hoạch thác Đồng Phai, xã Hợp Hòa thành điểm du lịch sinh thái nhưng đến nay chưa có hạng mục du lịch nào được đầu tư. Năm 2010 Công ty Cổ phần Dương Kinh (Hải Dương) cũng đã có nhã ý muốn đầu tư khai thác du lịch tại thác Đồng Bừa, xã Đông Lợi nhưng qua thẩm định thì Công ty này không đủ điều kiện. Gần đây có một số công ty lữ hành ở Hà Nội lên tìm hiểu, sau một thời gian không thấy trở lại. Những năm tới, huyện đề ra 7 giải pháp quan trọng đó là xây dựng quy hoạch chi tiết một số điểm du lịch sinh thái như Đồng Phai, xã Hợp Hòa, Đồng Bừa, xã Đông Lợi... Tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào theo quy hoạch chi tiết; xây dựng điểm du lịch tâm linh chùa Lang Đạo, xã Tú Thịnh; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nâng cao về du lịch; tăng cường quảng bá, giới thiệu về du lịch huyện Sơn Dương, đưa cổng thông tin điện tử của huyện vào hoạt động…                 

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục