Đa dạng các dịch vụ du lịch

TQĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có 225 cơ sở lưu trú, hơn 1.000 nhà hàng phục vụ ăn uống, 7 doanh nghiệp lữ hành… Các loại hình dịch vụ này đã và đang được nâng cao chất lượng để phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Khách sạn Mường Thanh (TP Tuyên Quang) đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ, tổ chức sự kiện
cho du khách khi đến với Tuyên Quang.  Ảnh: Hoàng Niềm

Những năm gần đây, tại TP Tuyên Quang nhiều khách sạn có vị trí khá đẹp thu hút du khách như: Mường Thanh, Royal, Mai Sơn... Các khách sạn này có các dịch vụ từ tổ chức các sự kiện, vui chơi, mua sắm, ăn uống. Bên cạnh đó, còn có mô hình du lịch homestay tại Lâm Bình, Na Hang... được nhiều du khách ưa chuộng. Homestay đã đáp ứng các dịch vụ như ăn, nghỉ, trải nghiệm văn hóa địa phương. 

Để nâng cao chất lượng các dịch vụ lưu trú, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tổ chức thẩm định xếp hạng cho các cơ sở lưu trú du lịch. Kết quả, tỉnh ta có 1 cơ sở đạt 4 sao, 9 cơ sở đạt tiêu chuẩn 2 sao, 27 cơ sở đạt tiêu chuẩn 1 sao, 140 cơ sở đạt tiêu chuẩn là nhà nghỉ, phòng cho khách thuê. 


Du khách nước ngoài trải nghiệm du lịch homestay tại thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can (Lâm Bình).
                                                Ảnh: Mạnh Cường

Dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đang phát triển. Trong hơn 1.000 cơ sở, có 130 khách sạn phục vụ ăn uống; còn lại là nhà hàng. Với nguồn nguyên liệu, thực phẩm dồi dào ở địa phương, nhiều khách sạn, nhà hàng đã chế biến những món ăn đặc sản để phục vụ du khách. Chị Trần Thị Nga, nhà hàng Nga Viên, tổ 3, thị trấn Na Hang (Na Hang) chia sẻ, nhà hàng chú trọng khai thác thế mạnh từ nguồn đặc sản dồi dào ở địa phương, kết hợp với cách sơ chế, chế biến khoa học. Qua đó, tạo ấn tượng tốt cho thực khách khi đến với huyện. Trong đó, có nhiều món ăn được du khách rất ưa thích như: Hoa kè làm nộm hoặc xào, thịt trâu khô, măng chua xào thịt trâu, nộm rau dớn… 

Các đơn vị kinh doanh lữ hành đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối du khách đến với tỉnh nhà. Toàn tỉnh hiện có 7 đơn vị lữ hành cung cấp các dịch vụ như tư vấn tour, liên kết cơ sở lưu trú, nhà hàng khách sạn… Hằng năm, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh tổ chức các đợt khảo sát, trải nghiệm thực tế tại các điểm du lịch trong tỉnh. Trong đó, có sự tham gia của các công ty lữ hành để thiết kế tour. Đến nay, Trung tâm đã xây dựng được trên 30 tour du lịch của tỉnh. 


Ông Hoàng Văn Trọng, thôn Nà Tông làm nhà sàn bằng gỗ, lợp ngói phục vụ du lịch homestay.  
                                                     Ảnh: Quang Hòa

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, các đơn vị lữ hành đã linh động xây dựng một số tour phù hợp. Chị Dương Lan Hương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Thái Dương (TP Tuyên Quang) nói, với phương châm ưu tiên nhu cầu khách hàng, trong quá trình tư vấn tour, Công ty và khách cùng nhau trao đổi để đưa ra tour du lịch vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả.

Trong thời gian tới tỉnh tiếp tục khuyến khích các loại hình dịch vụ phát triển; tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ quản lý khách sạn, nhà hàng, kỹ năng ứng xử, giao tiếp với du khách… Từ đó, nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch xứ Tuyên.     

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục