Tiếng việt | English

“Đại sứ” du lịch

TQOL - Trong hành trình du lịch, bên cạnh khám phá vẻ đẹp của địa phương, việc thưởng thức ẩm thực là điều khiến du khách thích thú trải nghiệm. Văn hóa ẩm thực không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống mà trở thành mục đích của nhiều chuyến hành trình. Thế nên nhiều người vẫn thường ví von ẩm thực là “đại sứ” du lịch.

Khách nước ngoài trải nghiệm làm món măng nhồi thịt tại một hộ dân
ở thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can (Lâm Bình).

Tuyên Quang được biết đến là tỉnh miền núi có 22 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc mang trong mình một bản sắc văn hóa riêng với tiếng nói, trang phục, món ăn truyền thống. Hầu hết các món ăn đều được bà con người Tày, Dao, Nùng, Mông... chế biến từ những sản vật đặc trưng của núi rừng.

Nhớ đến ẩm thực xứ Tuyên, du khách gần xa không thể quên được đặc sản như: Thịt trâu gác bếp, măng rừng ở Lâm Bình; rượu ngô, thịt trâu khô, thịt chua, cá sông ở Na Hang; Chiêm Hóa có bánh gai, mắm cá ruộng; Sơn Dương có cơm lam; Hàm Yên có gạo thơm, vịt bầu Minh Hương… Trong đó, nhiều món ngon đã được “vang danh” như mắm cá ruộng Cổ Linh (Chiêm Hóa), rượu ngô Na Hang đã được đăng ký thành công thương hiệu...

Ẩm thực phản chiếu chân thực bản sắc văn hóa của vùng đất, con người địa phương. Cùng một món ăn nhưng được đặt trong môi trường sống, con người, cách thức chế biến khác nhau sẽ tạo nên phong vị riêng cho người thưởng thức. Nhiều đoàn du khách không khỏi bâng khuâng khi ăn một bữa cơm với rau rừng, ốc suối, xôi ngũ sắc… ngay dưới những nếp nhà sàn homestay ở bản làng Lâm Bình, Na Hang. Du khách miền xuôi thích thú với những món ăn mang cái tên lạ lẫm miền rừng như: “Vũ nữ chân dài”, “bánh rêu nước”, “bánh nếp trứng kiến”, “măng lưỡi lợn”… Nhiều bạn trẻ háo hức tự trải nghiệm nướng cá bỗng, thịt lợn tên lửa, gà đồi bên bờ suối...

Chị Võ Như Ngọc, hướng dẫn viên Công ty du lịch Mở Toàn Cầu (Hà Nội) thường xuyên dẫn tua trải nghiệm du lịch tại Tuyên Quang cho biết: “Tuyên Quang có nhiều món ăn độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tôi ấn tượng với các món ăn dân dã như: Thịt chua, rau dớn rừng, canh củ đao… Nhiều món vừa là thức ăn hàng ngày vừa là vị thuốc chữa bệnh như: Canh lá đắng tốt cho đường ruột, mắm cá ruộng để giải rượu, giải độc...”.

Ông Hoàng Văn Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vô cùng thích thú khi thưởng thức các món ăn ở Tuyên Quang chia sẻ, điều đặc biệt là ẩm thực xứ Tuyên không chỉ hấp dẫn ở hương vị mà phía sau mỗi món ăn đều chứa đựng biết bao câu chuyện thú vị cần khám phá. Điển hình như món xôi ngũ sắc có 5 màu tượng trưng cho ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Món trâu gác bếp là lương thực dự trữ trong các chuyến đi rừng dài ngày của người miền núi với mong muốn khi ăn vào người đi xa sẽ có sức mạnh dẻo dai, gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi...

Ý thức được tầm quan trọng của văn hóa ẩm thực trong khai thác, thu hút du khách, ngành du lịch tỉnh đã có nhiều hoạt động quảng bá văn hóa địa phương, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Tiêu biểu như Chương trình trưng bày, giới thiệu ẩm thực tại Lễ hội thành Tuyên hàng năm. Du khách được tham quan và thưởng thức nhiều món ẩm thực, đặc sản của 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, tỉnh cũng hướng dẫn các công ty lữ hành xây dựng các tua tuyến du lịch gắn với tham quan, thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng như: Cơm lam xã Tân Trào (Sơn Dương), Mỹ Lâm (Yên Sơn); bánh gai (Chiêm Hóa)...

Song hành với giới thiệu, quảng bá ẩm thực, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được chú trọng. Theo chị Nguyễn Thị Huế, Phó Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay toàn tỉnh có 284 nhà hàng. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều phối hợp với trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bồi dưỡng kỹ năng chế biến thực phẩm cho các nhà hàng, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Tại đây, giảng viên của Khoa Quản trị nấu ăn, trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã hướng dẫn các chủ nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, nhân viên... nghiên cứu một số kiến thức cơ bản về chế biến món ăn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trình bày đẹp, đủ định lượng, định tính, hạn chế lãng phí... 

Khám phá và trải nghiệm văn hóa ẩm thực là một trong những sở thích của nhiều người khi đi du lịch. Vì vậy, việc phát huy văn hóa ẩm thực gắn với du lịch sẽ là hướng đi phù hợp để ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục