Hồ công viên Tân Quang: “Trái tim thiên nhiên” trong lòng đô thị

TQĐT - Hồ công viên Tân Quang nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Tuyên Quang, là một trong những điểm nhấn du lịch của tỉnh thời gian gần đây. Không chỉ là “trái tim thiên nhiên” của thành phố, đây còn là tổ hợp các kiến trúc ấn tượng, độc đáo riêng có của thành phố Tuyên Quang nói riêng và của tỉnh nói chung. 

Hồ công viên Tân Quang với nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, là biểu tượng đặc biệt
của thành phố Tuyên Quang.  Ảnh: Việt Hòa

Thiết kế độc đáo nhất của khu vực hồ công viên Tân Quang là Đài tưởng niệm - một trong 20 công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu của cả nước. Đài tưởng niệm được thiết kế với phần mái vòm đài, từ xa trông lên vừa giống tán cây cổ thụ, vừa như đài sen, vừa giống mặt trăng được mây ôm ấp. Nằm trong quần thể hồ, công viên cây xanh bốn bề gió lộng, hương bay, bất cứ ai lên đây cũng có cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, tĩnh tại, dường như hồn thiêng sông núi, linh hồn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cũng đọng lại nơi này. Có lẽ vì vậy mà đài tưởng niệm có sức hấp dẫn đặc biệt, mặc dù không phải địa danh du lịch, song rất nhiều du khách đến Tuyên Quang đều ghé thăm. 

Hoàn thành năm 2012, Bảo tàng tỉnh được thể hiện theo hình thái kiến trúc cổ, gồm 1 mái chính ở giữa và 4 hệ mái dốc tại 4 góc nhà, chắc khỏe, bố trí theo hình vuông có cắt vát 4 góc để tạo không gian cho tất cả các hướng nhìn từ hồ công viên. Bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ, trưng bày các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh mà còn thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học, phản ánh quá trình phát triển về mọi mặt của tỉnh. Đặc biệt, phần trưng bày nội thất và sân vườn được thiết kế gạt bỏ sự vụn vặt, trùng lặp, nhằm tạo sự hấp dẫn với du khách từ hình thức bên ngoài đến các hiện vật lịch sử - văn hóa. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết, tại Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn 21 nghìn hiện vật, được trưng bày theo 3 chủ đề: Đất nước - con người Tuyên Quang; Tuyên Quang thời tiền, sơ sử; Tuyên Quang Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến. Từ đầu năm đến hết tháng 8, lượng khách du lịch đến tham quan tại Bảo tàng là hơn 4 nghìn lượt. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch đến với Bảo tàng dịp Lễ hội Thành Tuyên, Bảo tàng hiện đã chỉnh lý phần trưng bày các hiện vật liên quan đến một số dân tộc trên địa bàn tỉnh như Tày, chỉnh trang di tích trưng bày trong khuôn viên bảo tàng… để tăng sức hấp dẫn với khách du lịch. 

Đặc sắc của hồ công viên Tân Quang là dù du khách đến bất cứ mùa nào trong năm, cũng đều được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp riêng biệt, ấn tượng. Đây được coi như biểu tượng độc đáo, nét chấm phá mềm mại trong tổng thể kiến trúc của thành phố Tuyên Quang.                                                  

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục