Nặm Pó đón khách Nhật Bản

TQĐT - Trải qua hơn 5 giờ bay từ Tokyo (Nhật Bản), 56 thành viên của Tập đoàn Dears Brain và Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á đã có mặt tại Sân bay Nội Bài (Hà Nội). Trong đoàn đa phần là các bạn trẻ Nhật Bản tuổi đời ngoài 20, chưa một lần tới Việt Nam nên ai cũng rất tò mò, bỡ ngỡ. Sau đó, đoàn lên ô tô tiếp tục cuộc hành trình trên 200 km lên với xã Kiến Thiết (Yên Sơn - Tuyên Quang). Chăm chú quan sát hai bên đường, các bạn trẻ Nhật Bản trầm trồ trước cảnh vật nơi đây, bởi có nhiều thứ lần đầu họ mới nhìn thấy.

Lễ khánh thành nhà lớp học điểm trường Tiến Thành, thôn Nặm Pó, xã Kiến Thiết (Yên Sơn)
do Tập đoàn Dears Brain (Nhật Bản) tài trợ.

Ấn tượng nhất vẫn là đoạn đường 12 km từ trung tâm xã Kiến Thiết vào điểm trường Tiểu học Tiến Thành thuộc thôn Nặm Pó. Đây là đoạn đường đất khó đi nhất của xã, vào mùa mưa nhiều xe không đi nổi. Để đón đoàn khách quý từ Nhật Bản sang, lãnh đạo xã Kiến Thiết đã chỉ đạo dân quân, thanh niên, nhân dân các thôn tập trung nhân lực san lấp ổ gà, tạo điều kiện thuận lợi về mặt giao thông. Tuy đoàn đã chủ động chọn chủng loại xe khách 16 chỗ gầm cao, nhưng nhiều bạn vẫn phát hoảng về con đường quá gập ghềnh, hiểm trở.

Đoạn cuối đến điểm trường Tiểu học Tiến Thành còn hơn 1 km do đường quá hẹp, đoàn phải xuống ô tô tăng bo bằng xe máy. Xã đã chọn hơn 50 xe ôm “lão luyện” trên địa bàn để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này. Chị Sato Miku, 22 tuổi, nhân viên của Tập đoàn Dears Brain lần đầu tiên được đi xe ôm nên có cảm giác run. Chị chia sẻ, đây sẽ là kỷ niệm không thể quên đối với chị. Nhưng có lẽ, đáng nhớ nhất là khi chị được tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Ông Đinh Kim Du, Trưởng thôn Nặm Pó, xã Kiến Thiết cho biết, thôn có 140 hộ chủ yếu là đồng bào Mông, Tày, Dao. Trên địa bàn thôn có điểm trường Tiểu học Tiến Thành có 10 lớp học với 210 học sinh của các thôn Nặm Pó, Khuổi Cằn, Khuổi Khít, Khau Làng, Khau Luông. Trước kia, bằng nguồn vốn 135, địa phương đã xây được điểm trường bằng nhà cấp 4, hiện điểm trường vẫn thiếu lớp học kiên cố. Biết được khó khăn của điểm trường, Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông vì sự phát triển bền vững đã phối hợp với Tổ chức Giáo dục và Hữu nghĩ Châu Á kêu gọi Tập đoàn Dears Brain (Nhật Bản) - một tập đoàn chuyên tổ chức sự kiện và sản xuất đồ cưới tài trợ trên 1,2 tỷ đồng để xây dựng 4 phòng học, 1 nhà vệ sinh, 1 hệ thống lọc nước tại điểm trường Tiểu học Tiến Thành.

Chủ tịch Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á Tanikawa Hiroshi, 74 tuổi là người còn trực tiếp đi “tiền trạm” vài lần để chọn đất, chọn hướng xây dựng phòng học. Sau 3 tháng khẩn trương xây dựng theo mẫu thiết kế của kiến trúc sư Nhật Bản, công trình đã được khánh thành vào ngày 4-12-2017 trong niềm vui của giáo viên, học sinh, nhân dân địa phương.


Các bạn trẻ Nhật Bản với người dân tộc Mông thôn Nặm Pó.

Tại sự kiện này, người dân trong thôn rất xúc động được đón các bạn Nhật Bản sang dự lễ khánh thành và giao lưu với nhân dân trong thôn. Ngoài chương trình giao lưu văn nghệ mang bản sắc địa phương, các bạn người Nhật còn tặng quà, chơi một số trò chơi với các em học sinh. Các em thích nhất là nội dung vẽ ước mơ của mình lên lá cờ Việt Nam và Nhật Bản, xem siêu nhân dạy cách rửa tay bằng xà phòng…

Để khách hiểu thêm về cuộc sống của các học sinh nghèo nơi đây, thầy Hà Văn Hồng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Kiến Thiết đã nhiệt tình dẫn đoàn đi tham quan đời sống người Mông thuộc thôn Nặm Pó. 48 hộ dân tộc Mông nơi đây có cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Trước kia, do chiến tranh biên giới phía Bắc, người Mông trong thôn đã di cư từ Hà Giang về đây định cư. Cuộc sống của người dân chủ yếu phát triển chăn nuôi, trồng trọt, dệt vải, họ làm nhà gỗ và cả nhà trình tường. Con em của đồng bào Mông đến tuổi đều được đến trường, nếu học lên THCS thì phải ra trung tâm xã ở trọ học.

Đoàn đã vào thăm, tặng quà gia đình anh Giàng Seo Sáng. Anh Yamayakiketa thích thú tìm hiểu gia chủ về cách làm nhà trình tường, còn chị Nishiura Kanako mặc thử bộ váy Mông sặc sỡ; một số bạn khác hỏi kỹ thuật sấy thịt treo gác bếp qua phiên dịch viên… Tuy không hiểu được tiếng nói của các bạn người Nhật, nhưng chúng tôi đều nhận thấy những đôi mắt chăm chú, sự thích thú của các bạn trẻ người Nhật khi được tìm hiểu về phong tục, tập quán và những nét văn hóa đặc sắc của người Mông trong thôn.

Đi vòng quanh 5 hộ dân tộc Mông, ông Kogishi Hirokazu - Chủ tịch Tập đoàn Dears Brain càng thấu hiểu sự học khó khăn nơi vùng sâu của Việt Nam là như thế nào. Ông cam kết sẽ tiếp tục dùng ảnh hưởng cá nhân vận động nhân viên của Tập đoàn quyên góp tiền cho quỹ  của Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á. Từ quỹ này sẽ tài trợ xây 100 điểm trường ở Việt Nam, đến nay đã hoàn thành được 9 điểm trường, trong đó có 1 điểm của Tuyên Quang. Trong thời gian tới, phía Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á (Nhật Bản) tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông vì sự phát triển bền vững tài trợ xây dựng điểm trường Tiểu học Sơn Hạ, xã Xuân Vân (Yên Sơn) và khảo sát một số điểm trường của xã Kiến Thiết.

Trước kia, bà con thôn Nặm Pó mới hình dung người Nhật qua ti vi, phim ảnh, nay đã được giao lưu trực tiếp với họ. Chị Sùng Thị Dẩy, thôn Nặm Pó, có con đang học ở điểm trường Tiểu học Tiến Thành phấn khởi nói, việc các bạn Nhật Bản tài trợ xây dựng phòng học và sang giao lưu là nguồn động viên cổ vũ rất lớn cho nhân dân, học sinh, giáo viên của địa phương. Qua đây, người dân trong thôn càng hiểu sâu sắc hơn rằng, để xóa bỏ đói nghèo, lạc hậu, không có cách nào khác ngoài việc động viên các con, các cháu chăm chỉ học tập vì ngày mai lập thân, lập nghiệp.

Ghi chép: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục