Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017

TQĐT - Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017 chính thức diễn ra lúc 20 giờ, ngày 29-9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc và Lễ hội thành Tuyên sẽ diễn ra đến ngày 4-10 với nhiều hoạt động phong phú như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao; trưng bày, triển lãm Sắc màu văn hóa dân tộc Dao; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao; trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội Bia Hà Nội; thi đấu một số môn thể thao; trình diễn giới thiệu trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu...


Người Dao quần chẹt thôn Tân Dân, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) luyện tập tiết mục múa Ba ba
trong trích đoạn Tết nhảy, chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất.
                                                                            Ảnh: Minh Thủy

Từ trước đó, ngày 26-9 Ban tổ chức đã hoàn thành việc chấm thi các mô hình, nên trong đêm khai mạc Lễ hội hơn 70 mô hình được lựa chọn sẽ rước từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành qua một số tuyến phố.

Để phục vụ cho các hoạt động của ngày hội và Lễ hội diễn ra an toàn, suôn sẻ, thành công, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo từ việc bố trí sân khấu, khánh tiết; công tác phân luồng an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường...

Ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Sở phối hợp với Công ty Truyền thông Lạc Việt (Hà Nội) đã chuẩn bị sân khấu, lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng hoành tráng phục vụ cho Lễ khai mạc Ngày hội và Lễ hội Thành Tuyên. Từ ngày 15 - 9, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng bắt đầu luyện tập để trình diễn các tiết mục độc đáo nhất, mang lại bầu không khí hân hoan, phấn khởi cho người xem. 

Ông Bàn Xuân Đông, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cho biết, 30 thành viên trong đội văn nghệ gìn giữ văn hóa dân tộc Dao của xã có mặt tại thành phố Tuyên Quang từ giữa tháng 9 để tập luyện. Các tiết mục đội mang đến ngày hội là: Cấp sắc, Múa màng và trình diễn trang phục dân tộc Dao. Trong đó, tiết mục Múa màng được chuẩn bị kỹ lưỡng để còn thi với 12 tỉnh về dự Ngày hội. Được đóng góp sức mình cho sự kiện ý nghĩa này thực sự quá tuyệt vời đối với không chỉ bản thân ông mà cả 30 thành viên trong đội văn nghệ. 

Việc tiếp đón các đoàn khách về dự Ngày hội và Lễ hội thành Tuyên được tỉnh chuẩn bị chu đáo, từ chỗ ăn nghỉ đến lịch trình tham quan. Theo đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, các điểm, khu du lịch và các khu công nghiệp đã phối hợp phục vụ các đoàn khi có nhu cầu tìm hiểu tại địa phương. Ngày hội năm nay, có 8 đoàn khách nước ngoài đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Để phục vụ chu đáo, tận tình, trọng thị, Sở Ngoại vụ đã có kế hoạch bố trí cho các đoàn chào xã giao lãnh đạo tỉnh; đối với một số đoàn có nhu cầu tham quan các khu di tích, điểm du lịch hoặc tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh, Sở có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương để lên lịch trình cụ thể, phục vụ nhu cầu của các đoàn.  

Những ngày này, trên khắp các tuyến đường, phố của thành phố Tuyên Quang rộn ràng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu. Trên hồ Tân Quang đã trưng bày mô hình 12 con giáp với hệ sống đèn led đủ sắc màu làm cho khu hồ trở nên huyền ảo. Trên trục đường đại lộ Tân Trào được trang trí những bức ảnh đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao…

Ông Vũ Đình Lý, tổ 9, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) phấn khởi nói, đêm nào ông cũng cùng con cháu đi xem diễn diễu các mô hình. Đây là nét đẹp riêng có của người thành Tuyên, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ và đây cũng là điểm nhấn để thu hút du khách. Bạn bè, anh em họ mạc của ông ở xa cũng về Tuyên dịp này thăm thú lễ hội.

Ông Chu Tuần Ngân, người Dao ở Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên người Dao có một ngày hội quy mô toàn quốc, vinh dự được tổ chức tại tỉnh. Ông Ngân bảo, mấy ngày này đọc báo thôi cũng nhận rõ “sức nóng” của ngày hội rồi. Nhưng vì sức khỏe không cho phép, ông sẽ đón đọc các thông tin qua báo chí và xem trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang...

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục