Giá tàu du lịch Vịnh Hạ Long tăng làm du khách bất ngờ

Giá tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long tăng 50.000 đồng/người/chuyến, gây bất ngờ cho nhiều du khách.

UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là lần đầu tiên thành phố Hạ Long thông báo khung giá phổ biến từ khi tiếp quản dịch vụ vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long từ năm 2016 và là cơ sở để thành phố quản lý giá dịch vụ tàu du lịch, tránh thất thu thuế và ngăn chặn nạn chặt chém khách du lịch trên Vịnh Hạ Long.


Giá dịch vụ vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long vừa tăng
50.000 đồng/người/chuyến. (Ảnh: Vũ Miền).

Theo đó, khung giá dịch vụ tham quan Vịnh Hạ Long gồm cước tàu vận chuyển và giá vé tàu cho khách đi lẻ. Nếu so với khung giá dịch vụ do Sở Tài chính Quảng Ninh công bố năm 2015, các khoản giá này đều tăng như giá vé cho hành khách lẻ cả đi và về ở 5 luồng tuyến đều tăng 50.000 đồng/người/chuyến.

Cụ thể là vé tuyến 1 là 150.000 đồng/01 khách/chuyến; Tuyến 2 là 200.000 đồng/01 khách/chuyến; Tuyến 3,4 và 5 là  350.000 đồng/01 khách/chuyến. Trong những ngày cao điểm, giá vé tàu khách lẻ được giữ nguyên, không tăng.

Cước tàu vận chuyển khách theo hợp đồng theo chuyến áp dụng ở mức 500.000 - 700.000 đồng/giờ/tàu cho tất cả tàu vận chuyển khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long. Các ngày cao điểm như lễ, Tết, thứ 7, Chủ Nhật, được phép tăng 30% so với mức giá trên nhưng phải được niêm yết công khai trên tàu và phương tiện thông tin của Cảng tàu khách du lịch Quốc tế Tuần Châu.

Tuy nhiều công ty lữ hành đã được thông báo từ trước nhưng khách lẻ đi tàu du lịch vẫn bất ngờ về thông tin này. Du khách Đặng Thị Cúc đến từ Hà Nội cho biết, “bây giờ tôi mới biết giá vé tăng, nhưng không thấy ai thông báo hay nói gì về tăng giá vé. Giá vé như bây giờ đối với khách lẻ đi thăm Vịnh cũng khá cao”.

Hướng dẫn viên Dương Văn Phái, công ty cổ phần du lịch Hòn Gai cũng nêu ý kiến, “nếu đối với khách du lịch Việt Nam, mức giá mới là khá cao. Một lần đi thăm vịnh như thế này sẽ rất tốn kém. Đối với công ty thì không ảnh hưởng nhiều lắm, vì đã được thông báo trước và tính các khoản vào tiền tour”.


Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết, thông báo về giá mới để
chủ tàu thực hiện cho đúng và rõ ràng cho du khách, chứ không hẳn tăng giá. (Ảnh: Vũ Miền).

Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết, theo quy định, cứ 6 tháng một lần phải rà soát, định kỳ 1 năm phải có thông báo mức giá phổ biến nhưng từ thông báo gần nhất của Sở Tài chính năm 2015 đến nay chưa có điều chỉnh mức giá, khiến gây hiểu nhầm có tình trạng chặt chém, do quản lý lỏng lẻo về thuế.

"Thực tế chủ tàu đã thu 500.000 đồng. Bản chất hiện nay là chỉ thông báo về giá phổ biến để chủ tàu thực hiện cho đúng và rõ ràng cho du khách", ông Hồ Quang Huy nói.

Việc thông báo khung giá dịch vụ là việc làm không mới nhưng là động thái tích cực trong việc xây dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, minh bạch, rõ ràng với mục tiêu tạo ấn tượng đẹp cho du khách khi đến với kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục