Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thu hút hơn 6.000 người

Ngày 14-5, UBND quận Tây Hồ cho biết, sau 3 ngày tổ chức "Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực" tại phố Trịnh Công Sơn đã thu hút khoảng 6.000 lượt khách tham dự.

Vẫn có hiện tượng chưa đẹp

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức khai mạc không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố vào tối 11-5 trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Cơn mưa rào đầu mùa đổ xuống vào tối khai mạc và vào các buổi tối thứ bảy, chủ nhật (ngày 12 và 13-5) ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tổ chức và khiến cho lượng khách giảm so với dự kiến.
 

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn khai mạc vào tối 11-5 dù không thuận lợi về thời tiết
nhưng vẫn thu hút nhiều người dân đến tham dự.

Trao đổi với Hànộimới Online, ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, lễ khai mạc diễn ra dưới mưa dù không trong kế hoạch nhưng cũng bảo đảm mang đến những tiết mục văn hóa nhiều màu sắc. Vào buổi sáng các ngày thứ bảy và chủ nhật (ngày 12 và 13-5), nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố diễn ra như hát xẩm trên thuyền, màn biểu diễn sôi động của các nhóm nhảy đường phố… 

55 gian hàng nghệ thuật, ẩm thực, lưu niệm hoạt động hết công suất. 100% các gian hàng bảo đảm đúng mẫu mã, kiểu dáng xe đẩy, ki ốt lưu động để có thể thu dọn khi kết thúc thời gian hoạt động phố đi bộ.

Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, 3 ngày đầu khai trương phố đi bộ đã thu hút khoảng 6.000 người tham gia. Ông Nguyễn Đình Khuyến cho biết thêm, riêng chiều tối chủ nhật (13-5) có khoảng 4.000 lượt khách. Tối 12-5, do Hà Nội gặp trận mưa lớn nên nhiều nơi bị ngập lụt, phố đi bộ Trịnh Công Sơn gần như không có người.

Sau tuần đầu triển khai không gian văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực tại phố Trịnh Công Sơn, UBND quận Tây Hồ cũng tiến hành rà soát những vấn đề còn tồn tại trong khâu tổ chức. Theo đó, quận bố trí 7 điểm trông giữ xe thì có 2 điểm của Công ty khai thác Hồ Tây thu vé xe với giá 10.000đ/lượt là sai quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh vẫn để xảy ra hiện tượng mở barie cho xe máy đi vào ban ngày khi chưa hết giờ hoạt động; vẫn còn một số hàng rong, hàng nước hoạt động ở đầu đường Rặng Nhãn và cuối sân Quảng trường; thiếu hệ thống loa phát thanh nhắc nhở về vệ sinh môi trường…

Ban tổ chức cũng nhận định, khu vực đường Rạng Nhãn còn thiếu ánh sáng vào buổi tối và thiếu cây bóng mát vào ban ngày gây ra không ít khó chịu cho khách bộ hành vào những ngày nắng nóng.

Tiếp tục hoàn thiện để trở thành tuyến phố văn hóa

Trao đổi với Hànộimới Online, ông Nguyễn Đình Khuyến cho biết, trong tuần đầu tiên khai mạc không gian văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực trên tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ đã nhìn nhận thấy còn nhiều tồn tại, hạn chế. Thời gian tới, quận sẽ khắc phục những hạn chế này để hoàn thiện hơn nữa không gian phố đi bộ thứ 2 của Hà Nội.
 

Không gian văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
 vẫn cần điều chỉnh để hoàn thiện hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, số lượng sản phẩm hàng hóa trưng bày tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn vẫn khá đơn điệu, vì thế quận sẽ cho điều chỉnh, bổ sung một số mặt hàng truyền thống như bánh tôm Hồ Tây, bánh cuốn, bánh đa kê, cốm… 

Hiện nay, lãnh đạo quận đang lên phương án trồng cây mùa hè để bảo đảm có đủ bóng mát cho người dân vào những buổi sáng cuối tuần. Thời gian tới, quận tiếp tục mời gọi những người yêu nghệ thuật đến biểu diễn nhằm tăng tính kết nối, giao lưu văn hóa.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đã có kế hoạch mở khu “chợ Tây”, tạo không gian mua bán, trao đổi hàng hoá của người nước ngoài ở đây. Ngày 9-5, UBND quận đã gửi văn bản đề nghị đơn vị tổ chức hoạt động kinh doanh buôn bán của người nước ngoài tại khu vực chợ Quảng Bá chuyển hoạt động kinh doanh đến phố đi bộ Trịnh Công Sơn. 

Lãnh đạo quận hy vọng, phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ là địa chỉ văn hóa, nghệ thuật và là nơi trao đổi hàng hóa đặc sắc hấp dẫn không chỉ của người dân mà với cả người nước ngoài trong thời gian tới.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức đi vào hoạt động, tạo thêm không gian đi bộ thứ hai của TP Hà Nội. Theo Đề án tổ chức, thời gian triển khai thí điểm sẽ đến hết năm 2018, sau đó UBND quận Tây Hồ sẽ lấy ý kiến để có phương án điều chỉnh, mở rộng khi thực hiện tiếp giai đoạn 2 và 3 của Đề án.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục