Trải nghiệm xe đạp thồ hấp dẫn du khách

Không chỉ thu hút khách theo dõi, cổ vũ, phần thi trải nghiệm xe đạp thồ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên tổ chức, ngày 17-3 để lại ấn tượng đặc biệt với hàng nghìn du khách đến Điện Biên.

Các đội thi đẩy xe đạp thồ trong Ngày hội Văn hóa thể thao, du lịch tỉnh Điện Biên.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên tổ chức hoạt động trải nghiệm xe đạp thồ, với mong muốn tạo thêm hoạt động, sân chơi cho người dân và du khách về với Điện Biên.

Lấy nguyên mẫu từ chiếc xe đạp thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Ban tổ chức chọn đoạn đường dốc lên tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ trên đồi D1 để du khách trải nghiệm đẩy xe đạp thồ với trọng lượng 100 kg (dành cho nữ); 150 kg (dành cho nam).

Là một trong nhiều du khách hào hứng theo dõi phần thi trải nghiệm xe đạp thồ, anh Nguyễn Văn Hùng, đến từ Hà Nội, cho biết: Tôi biết xe đạp thồ và biết ý nghĩa của xe đạp thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng hôm nay, trên chính mảnh đất lịch sử này được chứng kiến xe đạp thồ leo dốc trong tôi trào dâng bao cảm xúc. Được trải nghiệm đẩy xe đạp thồ leo dốc, tôi càng hiểu hơn những cống hiến, hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Và tôi cảm nhận, hoạt động trải nghiệm xe đạp thồ mang thật nhiều ý nghĩa.

Được biết, cuộc thi trải nghiệm xe đạp thồ sáng 17-3, đã thu hút 51 vận động viên thuộc 17 đội là cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, chiến sĩ, học sinh, sinh viên và nhân dân các dân tộc hiện đang công tác, lao động, học tập tại tỉnh Điện Biên tham gia. Theo đó, mỗi đội thi đấu gồm ba vận động viên; trong đó một người cầm lái, hai người vừa giữ vừa đẩy xe đạp thồ chở ba bao nặng 150 kg (với nam) và 100kg (với nữ), lên đỉnh dốc tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên, cho biết: Trải nghiệm xe đạp thồ để chúng ta nhớ lại Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Xe đạp thồ là một trong những sáng kiến của dân công hỏa tuyến góp phần làm lên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, do vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn, qua hoạt động này giúp người dân Điện Biên nói riêng, du khách nói chung hiểu hơn về lịch sử và hy sinh của thế hệ cha anh. Từ thành công của hoạt động trải nghiệm xe đạp thồ, thời gian tới, Sở sẽ nghiên cứu tổ chức thêm nhiều hoạt động trải nghiệm để phục vụ du khách.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục