Ngành giáo dục và đào tạo với những kết quả từ việc đổi mới

TQĐT - Năm 2017 ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT tiếp tục duy trì ở mức cao, số lượng học sinh giỏi quốc gia tăng so với năm học trước, nhiều cá nhân, tập thể trong ngành được các cấp, các ngành khen thưởng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng học sinh
có thành tích cao trong năm học 2016 - 2017.

Năm 2017, ngành đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất các trường học. Việc bố trí sắp xếp các điểm trường lẻ về điểm trường chính được thực hiện hiệu quả, đã giảm được trên 200 điểm trường, từ đó tập trung nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm trường chính góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Theo đồng chí Lê Duy Thiệp, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chiêm Hóa, trung bình mỗi năm học toàn huyện đã giảm được 4 đến 6 điểm trường lẻ ở các thôn bản. Từ đầu năm học 2016 - 2017 đến nay, toàn huyện giảm được trên 30 điểm trường ở bậc mầm non và tiểu học. Từ đó, huyện đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, xây dựng, nâng cấp các điểm trường trung tâm và trường chính để dần xóa bỏ những điểm trường lẻ ở các thôn, bản. 

Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tiếp tục được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau tạo sự chuyển biến, nâng cao chất lượng dạy học. Trong năm, toàn ngành đã tổ chức trên 100 lớp tập huấn với gần 15.000 lượt cán bộ quản lý, giáo viên ngành giáo dục tỉnh được tham gia với nhiều nội dung như: Phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ quản lý, kinh nghiệm ôn tập cho học sinh, bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số… Nhờ vậy, tỷ lệ cán bộ giáo dục, giáo viên toàn tỉnh đạt chuẩn về trình độ đào tạo trở lên là 100%, trên chuẩn chiếm 55,8%. Cùng với đó ngành thực hiện đầy đủ, kịp thời, minh bạch các chế độ chính sách của Nhà nước đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, chú trọng việc phát hiện và nêu gương điển hình tiên tiến trong đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, khơi dậy sự đổi mới, sáng tạo trong giáo viên và học sinh…

Kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2017 được xem là thành công nhất từ trước đến nay với 26 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 6 giải nhì, 10 giải ba và 10 giải khuyến khích. Điều này cho thấy công tác lựa chọn học sinh giỏi, tổ chức ôn tập, bồi dưỡng đã được quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả. Đặc biệt ở môn Lịch sử được đánh giá là môn khó nhưng tỉnh ta có đến 6 thí sinh đoạt giải, trong đó có 3 giải nhì. Em Nguyễn Thùy Linh, đoạt giải nhì môn Lịch sử năm 2017 chia sẻ, em được các thầy cô dạy lịch sử không chỉ qua sách vở mà còn được tham gia các buổi ngoại khóa bổ ích, đi tham quan những di tích lịch sử trong tỉnh. Từ kiến thức sách vở gắn với thực tế giúp em hiểu bài và nhớ bài tốt hơn.


Đại diện các đoàn trường học tham dự Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII năm 2017 do
trường THPT chuyên Tuyên Quang tổ chức.

Với nhiều đổi mới tích cực, công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, phát triển ở tất cả các bậc học từ mầm non đến đại học. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT tiếp tục duy trì ở mức cao với 97,96% thí sinh đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp. Trường Đại học Tân Trào xếp thứ nhất toàn đoàn tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX vì có nhiều sinh viên đoạt giải cao; trường THPT Chuyên đăng cai tổ chức thành công Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII, tạo sân chơi bổ ích giúp giáo viên và học sinh các trường THPT Chuyên trong cả nước được học tập, nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm về công tác ôn luyện học sinh giỏi và tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu thi đua, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Đồng chí Hoàng Văn Thinh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành đã chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới dạy học theo tinh thần Nghị quyết số 29 -NQ/TW. Đồng thời, tiếp tục huy động các nguồn vốn, nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp; đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập; đặt mục tiêu phấn đấu duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia từ 95% trở lên, nâng cao chất lượng và số lượng học sinh đoạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo các bậc học, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục