Những tấm gương học sinh vượt khó vươn lên

TQĐT - Nhân dịp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam lên thăm và trao học bổng cho 140 trẻ em hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh, Báo Tuyên Quang trân trọng giới thiệu một số tấm gương các em học sinh vượt khó, vươn lên vinh dự được nhận học bổng này.

Ước mơ của cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo

Nguyễn Thắng Lợi (trong ảnh) học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Sơn Nam (Sơn Dương) sinh ra đã là một đứa trẻ kém may mắn.

Lợi tâm sự, bố mẹ em vất vả lắm vì 3 anh em em đều mắc bệnh hiểm nghèo. Bản thân em đang mang trong mình căn bệnh huyết tán. Bao tiền của bố mẹ em kiếm được dồn hết cho các con chữa bệnh. Em thường xuyên phải về Hà Nội truyền máu. Mặc dù bị căn bệnh quái ác hành hạ nhưng em luôn nỗ lực học tập. Suất học bổng này dành cho em sẽ giúp bố mẹ vơi đi đôi chút khó khăn, giúp em có thêm sách vở để học tập tốt.

Điều em mong mỏi nhất lúc này là có sức khỏe tốt giúp bố mẹ được nhiều việc hơn và học tập tốt hơn.

Vượt lên hoàn cảnh

Em Vàng Thị Đáng (trong ảnh), dân tộc Mông, ở thôn Vàng o­n, xã Trung Minh (Yên Sơn) là tấm gương hiếu học của lớp 6A, Trường THCS Trung Minh.

Bố Đáng mất sớm, bao lo toan cuộc sống đổ lên vai của mẹ. Nhìn mẹ vất vả gieo hạt trên nương, ngoài đồng để cho em cái chữ, Đáng càng  gắng sức học tập tốt. Sau mỗi buổi học, Đáng giúp mẹ việc nhà, nấu cơm, giặt giũ rồi mới học bài. Đáng ôn lại các công thức toán, học thuộc thơ, phần nào chưa hiểu em đánh dấu lại để hỏi cô giáo và bạn bè. Không giấu dốt là cách tốt nhất để học tập tốt - Đáng tâm sự. Nhiều năm liền Đáng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Em rất vinh dự khi được nhận học bổng của Chương trình “Em không phải bỏ học”. Em sẽ mua thêm sách nâng cao và đồ dùng học tập để có kết quả học tập tốt hơn, chắp cánh ước mơ cho tương lai.

Tấm gương hiếu học ở đại ngàn Sinh Long

Hoàng Thị Tâm (trong ảnh), dân tộc Dao, ở thôn Khuẩy Phìn, học sinh lớp 6B Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sinh Long (Nà Hang) có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà Tâm nghèo, bố mẹ phải lo từng bữa ăn nhưng không vì thế mà Tâm nản chí bỏ học. Ở bán trú, sau mỗi buổi học trên lớp, Tâm và các bạn cùng phòng trao đổi phương pháp làm một số dạng bài tập, tìm hiểu kiến thức nâng cao, do đó Tâm luôn có kết quả cao trong học tập. Trong 6 năm học, Tâm liên tục đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi.

Tâm rất vui, phấn khởi khi được nhận học bổng của Chương trình “Em không phải bỏ học” do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng. Tâm xúc động nói, học bổng giúp bố mẹ em vơi đi gánh nặng chi phí học tập cho con cái. Em sẽ dành số tiền học bổng mua sách vở, giấy bút, sách tham khảo... để phục vụ học tập tốt hơn.

Nghị lực của cô học trò nghèo

Em Nguyễn Thị Nga (trong ảnh), học sinh lớp 4H, Trường Tiểu học Thượng Lâm (Lâm Bình) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng luôn nỗ lực học tập và năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Bố Nga bị ốm nằm liệt giường, mẹ bỏ nhà đi đã được gần 5 năm nên cuộc sống của anh em Nga hết sức cơ cực. Nga phải dậy từ 5 giờ sáng giúp các anh chị làm việc nhà, chăm sóc bố... rồi mới đi học. Nga tranh thủ làm các bài tập cô giáo giao ngay trên lớp để về nhà có thời gian chăm sóc bố. Em còn tích cực tham gia phong trào “Đôi bạn cùng tiến” do nhà trường phát động. Năm học 2010 - 2011, em giúp đỡ bạn La Hiếu Cuông học lực yếu vươn lên học lực trung bình.

 Nga tâm sự, nhà nghèo nên các anh chị em đều phải bỏ học giữa chừng để cho em được học hành đến nơi đến chốn. Em sẽ cố gắng học tập để xứng đáng với sự hy sinh của các anh chị và sự quan tâm của cộng đồng.

“Bé hạt tiêu” bản Mông

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, cô bé “hạt tiêu” Dương Thị Tuyết (trong ảnh), lớp 7B, Trường THCS Yên Lâm (Hàm Yên) luôn có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở bản người Mông thôn Ngòi Sen, bố mẹ ốm đau liên miên nên cuộc sống của Tuyết rất vất vả. Tuyết tâm sự, gia cảnh khó khăn nên bố mẹ muốn em nghỉ học nhưng em quyết theo học cái chữ để có tương lai tươi sáng. Thế nên, ngoài giờ học, em chăm chỉ phụ giúp bố mẹ lên nương làm rẫy, kiếm củi bán có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Ở lớp, Tuyết chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài, phần nào chưa hiểu là mạnh dạn hỏi ngay. Buổi tối, em tự giác học bài, làm bài tập về nhà, ôn lại kiến thức cũ, làm thêm các bài tập nâng cao. Nhiều năm liền Tuyết luôn đạt học sinh tiên tiến. Khi được hỏi về mơ ước sau này, Tuyết chia sẻ, em sẽ gắng học để trở thành cô giáo dạy học cho con em đồng bào dân tộc Mông quê hương mình.

Tinh thần vượt khó học giỏi của “cô bé hạt tiêu” Dương Thị Tuyết thực sự là tấm gương để các bạn cùng trang lứa học tập và noi theo.
                             

Nhóm P.V Văn hóa - Xã hội

Tin cùng chuyên mục