Chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo

TQĐT - Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2017-2018 do Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức đã tạo môi trường giao lưu, học tập cho những học sinh có chung niềm đam mê sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Nhiều sản phẩm, dự án tham gia cuộc thi năm nay đã thể hiện sự tìm tòi, khám phá và mang tính thực tiễn cao.

Các sản phẩm, dự án tham dự cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học.

Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật học sinh trung học năm học 2017-2018 diễn ra ngày 12 và 13-1 tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh với 136 sản phẩm, dự án thuộc nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật khác nhau tham dự. Mỗi sản phẩm, dự án có mặt tại cuộc thi đều mang tính sáng tạo của học sinh trung học, xuất phát từ niềm đam mê gắn với thực tiễn cuộc sống.

Tiêu biểu như Dự án “Hệ thống cảnh báo và ngăn chặn nguy hiểm ở các cầu tràn khu vực miền núi” của trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) xuất phát từ hoàn cảnh thực tế khi nhóm học sinh phải đi qua những đập tràn trên địa bàn tỉnh. Với thời tiết bình thường, việc qua lại chiếc đập tràn không khó khăn, nhưng mùa mưa đến là mối đe dọa, sự nguy hiểm rình rập cho những người đi qua khi nước lũ tràn về. Chính vì thế, 2 học sinh nhà trường là em Nguyễn Anh Dũng, lớp 12C2 và em trần Đức Tình, lớp 11B8 đã cùng nhau xây dựng ý tưởng và hoàn thiện dự án nói trên với mong muốn cảnh báo mối nguy hiểm, giúp người dân và học sinh qua suối an toàn. Dự án đã được Ban Tổ chức trao giải nhất.

Từ tình hình thực tế, tai nạn giao thông ngày càng tăng trong thời gian qua đã cướp đi sinh mạng của biết bao người. Học sinh trường THPT Sơn Dương nảy sinh ý định tạo sản phẩm cảnh báo trước những nguy cơ. Ý tưởng táo bạo của các em đã nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ của cô giáo dạy môn Công nghệ. Nhờ vậy, em Hà Đỗ Thuần lớp 10A2 và Nguyễn Thị Hoàng Anh lớp 10A1 đã hoàn thiện sản phẩm “Hệ thống cảnh báo mất lái trên xe ô tô” sau gần 1 năm lắp đặt. Sản phẩm cũng đã giành giải nhất tại cuộc thi. Em Hà Đỗ Thuần kể lại, nhiều lần lắp vào thiết bị không hoạt động hoặc có sai số khiến bọn em phải dỡ tung để thực hiện lại từ đầu. Bên cạnh đó, có những hôm trời đã tối nhưng chúng em vẫn cặm cụi ở tiệm sửa xe máy để hoàn thiện ý tưởng của mình. Nhưng những lần thất bại đã giúp chúng em rút ra bài học để tiến bộ.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, cuộc thi trở thành phong trào có sức lan toả mạnh mẽ, động viên, khuyến khích giáo viên và học sinh trung học trên địa bàn tỉnh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật. Các đơn vị trường học đã quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên, học sinh hoàn thiện sản phẩm dự thi. Nhiều trường học ở địa bàn khó khăn đã cố gắng tham dự cuộc thi và đạt kết quả tốt. Tiêu biểu như: Trường THCS Thổ Bình, THCS Bình An (Lâm Bình); Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sinh Long, Tiểu học và THCS Khâu Tinh (Na Hang); THCS Yên Lập (Chiêm Hóa)…

Thầy giáo Nịnh Xuân Hanh, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sinh Long hướng dẫn học sinh giành giải nhì với sản phẩm “Hệ thống làm nóng nước từ bếp lò” chia sẻ, trong mỗi học sinh đều có sự đam mê sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Vì vậy, nếu biết khích lệ, động viên và đồng hành cùng các em sẽ giúp các em theo đuổi đến cùng và thành công. 

Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 6 giải nhất, 19 giải nhì, 27 giải ba và 37 giải khuyến khích cho các sản phẩm, dự án xuất sắc. Ngoài ra có 10 sản phẩm, dự án được trao giải triển vọng, 6 sản phẩm, dự án được lựa chọn tham dự cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018. Trong quá trình tổ chức cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội ủng hộ cuộc thi 10 triệu đồng, Chi nhánh Viettel Tuyên Quang 4 triệu đồng, Công ty Bảo Việt Tuyên Quang 3 triệu đồng…

Đến nay, cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học đã trải qua 6 lần tổ chức, thu hút ngày càng nhiều sản phẩm, dự án của học sinh các trường trung học tham dự. Từ thành công tại cuộc thi, không ít những sản phẩm đã được “chắp cánh” vươn tới giành giải cao tại cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia. 

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục