Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 12 bậc

Ngày 15-6, theo công bố của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam xếp hạng thứ 47/127 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), tăng 12 bậc so với năm 2016 (xếp thứ 59). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được.

Hội nghị về chỉ số đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong khu vực bao gồm Đông Nam Á, Đông Á và Châu Đại Dương, Việt Nam xếp thứ 9. Trong các nước ASEAN, Việt Nam vươn lên và đứng trên Thái Lan, đứng sau Singapore (thứ 7) và Malaysia (thứ 37). Việt Nam được đánh giá có thế mạnh trong các trụ cột: Đầu ra tri thức và công nghệ; chỉ số phức tạp/đa dạng của thị trường; chỉ số phức tạp/đa dạng kinh doanh; chỉ số đầu ra sáng tạo và chỉ số tăng trưởng đầu tư cho giáo dục…

Năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ KH-CN làm đầu mối hướng dẫn, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, sử dụng báo cáo hằng năm về chỉ số GII để thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, ngay sau khi được giao nhiệm vụ cải thiện chỉ số GII, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện ngay các biện pháp khả thi, trong đó phải kể đến việc nhanh chóng cập nhật các số liệu lạc hậu, thu thập và bổ sung những số liệu còn thiếu, qua đó góp phần có được một đánh giá toàn diện, sát thực hơn về năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.

Trong Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ đã đặt mục tiêu cụ thể: Đến năm 2020, các chỉ số đổi mới sáng tạo đạt trung bình ASEAN 5 (tức là đứng sau Singapore, Malaysia và đứng trên Thái Lan và một nước Đông Nam Á khác).

Báo cáo GII-2017 của WIPO đã nhận định: “Một số nền kinh tế ASEAN - cụ thể là Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam hiện được coi là “những con hổ Châu Á mới” đang lên. Các nền kinh tế này tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong các ngành công nghệ cao. Những nước này còn rất tích cực trong việc cải thiện kết quả đổi mới sáng tạo, quan tâm việc gắn GII với những kết quả đổi mới sáng tạo quan trọng”. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục