Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh: "Chỉ có công nghệ mới làm thay đổi diện mạo, tương lai"

Giao lưu cùng đoàn sinh viên Việt Nam tham gia khóa đào tạo ICT tại Bắc Kinh, ngài Đại sứ chủ động trao đổi cởi mở, thăm hỏi những khó khăn, đồng thời gửi lời động viên những "hạt giống tương lai" của đất nước, vươn lên bằng ý chí, nghị lực, niềm tự hào dân tộc.

Đoàn sinh viên chụp ảnh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đoàn sinh viên chụp ảnh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) từ lâu đã trở thành động lực tăng trưởng quan trọng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Qua đó, ngày càng có nhiều công ty, tổ chức cam kết thúc đẩy sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường bằng cách đưa ra những giải pháp, gói đầu tư hay các chương trình đào tạo bổ ích dành cho giới trẻ.

Huawei mới đây cũng tham gia vào công tác đào tạo sinh viên Việt Nam thông qua sáng kiến công ích xã hội (CSR) mang tên Hạt giống Viễn thông Tương lai. Theo chương trình này, Huawei tuyển chọn các sinh viên Đại học ưu tú chuyên ngành ICT tham gia một khóa học thực tập tại Bắc Kinh và Thâm Quyến (Trung Quốc).

Theo dự kiến, đoàn sinh viên Việt Nam gồm 10 sinh viên đến từ 6 trường Đại học lớn tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ tham gia chương trình trong 2 tuần, từ ngày 7/10 đến 21/10. Phóng viên Dân trí đã tham dự chuyến viếng thăm Đại sứ Việt Nam của đoàn sinh viên tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc do Huawei tổ chức.

Tại đây, các em tham gia cuộc nói chuyện cởi mở, đón nhận nhiều lời khuyên và được nói lên tâm tư, ước mơ của bản thân.

Tại đây, các em tham gia cuộc nói chuyện cởi mở, đón nhận nhiều lời khuyên và được nói lên tâm tư, ước mơ của bản thân.

Đón tiếp đoàn sinh viên Việt Nam, ngài Đại sứ chủ động trao đổi cởi mở, thăm hỏi những khó khăn, đồng thời đưa lời động viên, chắp cánh cho những "hạt giống tương lai" của đất nước bằng ý chí, nghị lực, niềm tự hào dân tộc.

"Nếu không có tâm trí quyết tâm, ước mơ và khát vọng thì chúng ta không bao giờ trưởng thành. Nếu thiếu đi những con người luôn hướng đến tương lai thì đất nước không bao giờ giàu mạnh lên được. Do vậy chúng tôi kỳ vọng thế hệ trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống học hỏi, xây dựng đề làm hoàn thiện bản thân, cũng như góp phần vào sự phát triển chung của đất nước", ngài Đại sứ cho biết.

Ngài Đại sứ (phải) và ông Trần Nam - đại diện của công ty Huawei.

Ngài Đại sứ (phải) và ông Trần Nam - đại diện của công ty Huawei.

Xoay quanh câu chuyện về khởi nghiệp, ngài Đại sứ không cho rằng đây là một điều mới lạ, "cao siêu". "Khi chúng ta cất tiếng khóc đầu tiên từ thủa mới lọt lòng mẹ đã được coi là khởi nghiệp, và bất cứ ai cũng làm khởi nghiệp. Khởi nghiệp chỉ đơn thuần là cách chúng ta vươn lên phát triển cho chính bản thân mình và cho đất nước".

Ngài Đại sứ cũng đồng tình trước quan điểm "Đất nước Việt Nam muốn phát triển chỉ có thể phụ thuộc vào công nghệ". "Cha ông ta làm nông nghiệp trong hàng trăm năm vất để nuôi sống cho thế hệ con em. Thế nhưng chỉ có công nghệ mới làm thay đổi được diện mạo, tương lai của đất nước", ngài Đại sứ cho biết.

Ngài Đại sứ dẫn các em đi tham quan khuôn viên xung quanh.

Ngài Đại sứ dẫn các em đi tham quan khuôn viên xung quanh.

Được biết trong chuyến đi này, đoàn sinh viên Việt Nam cũng sẽ tham dự chương trình và giao lưu cùng đoàn sinh viên hai nước Mozambique và Zambia.

Tính đến nay, Chương trình "Hạt giống Viễn thông Tương lai" đã được triển khai tại 96 quốc gia và tổ chức quốc tế với hơn 280 trường Đại học trên toàn thế giới với hơn 30.000 sinh viên được hưởng lợi ích từ Chương trình này. Trong đó có hơn 2.700 sinh viên Đại học đã có cơ hội tham gia chuyến hành trình tự học tập đến trụ sở chính của Huawei.

Đây không phải lần đầu tiên Huawei tổ chức sự kiện tương tự tại Việt Nam. Tháng 10/2015, công ty từng tổ chức chương trình dành cho 12 sinh viên ưu tú đến từ 3 trường Đại học nổi tiếng để tham gia khóa đào tạo kéo dài 2 tuần ở Bắc Kinh và Thâm Quyến.

Thông qua chuyến đi, ngài Đại sứ hy vọng các em sinh viên không những giao lưu học tập về văn hóa Trung Quốc, mà còn học tập cả khát vọng, tầm nhìn, ý chí vươn lên. Từ đó trong ngày trở về, các em có thể góp công cho đất nước Việt Nam chúng ta thêm giàu mạnh, phát triển.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục