Lợi ích thiết thực từ hóa đơn điện tử

TQĐT - Cùng với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử như hiện nay, việc triển khai hóa đơn điện tử góp phần giảm thiểu các thủ tục giấy tờ, tạo thuận tiện cho người nộp thuế cũng như đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính trong công tác quản lý của cơ quan nhà nước.

Cán bộ Công ty Điện lực Tuyên Quang kiểm tra các thông tin khách hàng trên hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông tin, dữ liệu điện tử về hàng hóa, cung cấp dịch vụ, được khởi tạo, lập gửi, nhận lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Loại hóa đơn này được khởi tạo, lập xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và lưu trữ trên máy vi tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Theo ông Hoàng Thanh Phong, Trưởng phòng Tuyên truyền Cục Thuế tỉnh, đơn vị đã triển khai Thông tư số 32/2011/TT-BTC, ngày 14-3-2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc của các đơn vị trong quá trình thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, đồng thời tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị sử dụng hình thức hóa đơn điện tử. Toàn tỉnh hiện có 33 doanh nghiệp đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử. Trong đó, Văn phòng Cục Thuế tỉnh quản lý 18 doanh nghiệp, Chi cục Thuế thành phố quản lý 11 doanh nghiệp, Chi cục Thuế huyện Sơn Dương quản lý 2 doanh nghiệp và Chi cục thuế huyện Yên Sơn quản lý 2 doanh nghiệp. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn từ 5 ngày xuống còn tối đa 3 ngày.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát hành hóa đơn điện tử, kể từ ngày 1-1-2015, Công ty Điện lực Tuyên Quang chính thức triển khai chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy sang hình thức hóa đơn điện tử mua bán điện đối với khách hàng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang Web: cskh.npc.com.vn, đăng nhập bằng mã khách hàng để xem, tải hoặc in hóa đơn tiền điện về nếu muốn. Trên hóa đơn cũng hiện đầy đủ các thông tin của khách hàng và có các nội dung về chỉ số điện cũ, chỉ số điện mới, điện năng tiêu thụ, đơn giá tính cho từng mức điện năng tiêu thụ, tổng tiền thanh toán... Bình quân mỗi tháng Công ty Điện lực Tuyên Quang phát hành trên 200.000 hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí in ấn so với việc in hóa đơn giấy như trước đây. Công ty Điện lực Tuyên Quang còn tiết kiệm được chi phí bảo quản và lưu trữ, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, kê khai nộp thuế...

Không chỉ người bán mà cả người mua cũng được lợi khi sử dựng hóa đơn điện tử. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị máy văn phòng, nội thất tại phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, lâu nay chị đã nhận hóa đơn điện tử của VNPT, Viettel và của Điện lực thành phố, qua sử dụng chị thấy rất tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng lưu trữ và kiểm tra, lại không sợ bị mất mát hóa đơn như khi dùng hóa đơn giấy.

Cùng với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử như hiện nay, việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần giảm thiểu các thủ tục giấy tờ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế cũng như đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính trong công tác quản lý của cơ quan nhà nước.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục