Tiếng việt | English

Máy ruôi sắn

- Máy ruôi sắn ba tác dụng sử dụng 2 phễu cấp của em Phạm Bích Ngọc và Đặng Đức Nghiệp, trường THCS Đông Thọ I (Sơn Dương) là sản phẩm cải tiến từ máy ruôi đã có trên thị trường TS08. Máy có thể vừa bóc vừa thái các loại lương thực, cho năng suất cao, giảm thiểu sức lao động và chi phí sản xuất cho người nông dân.


Sản phẩm ruôi bằng máy ruôi TS08.

Trên cơ sở kế thừa cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy ruôi TS08, máy ruôi sắn ba tác dụng sử dụng 2 phễu cấp có những điểm mới. Hệ thống đĩa ruôi được lắp thêm một phễu cấp liệu để tạo thành một đĩa ruôi mới có hai phễu cấp liệu. Ngoài ra máy còn sơ chế các loại cây chuối và các loại rau, củ khác. Có thể chuyển từ ruôi sắn sang thái chỉ với một thao tác nhỏ. Hệ thống bảo vệ giúp an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Phần đế có gắn thêm 2 bánh xe để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và vận chuyển.

Máy ruôi sắn ba tác dụng sử dụng 2 phễu cấp có công suất cao, chỉ mất 1 - 1,5 giờ cho 1 tấn sắn, trong khi làm thủ công mất 33 - 34 giờ, làm bằng máy TS08 mất 2 giờ. Thao tác vận hành thiết bị chỉ cần 1 người thực hiện. Có thể di chuyển máy đến từng nương sắn để hoạt động tại chỗ. 

Máy chạy ổn định, ít hỏng hóc và không gây ồn lớn, các chi tiết bị hỏng có thể dễ dàng tháo lắp sửa chữa, thay thế với giá thấp. Có thể dễ dàng thay đổi công năng sử dụng của động cơ máy thành máy bơm nước (cả động cơ xăng và động cơ điện), máy đốn cành chè (loại máy ruôi sử dụng động cơ xăng). Trong quá trình sản xuất và vận hành “Máy ruôi sắn ba tác dụng sử dụng 2 phễu cấp” không gây ô nhiễm môi trường. 

Thiết bị Máy ruôi sắn ba tác dụng sử dụng 2 phễu cấp không chỉ giúp người nông dân có điều kiện tiếp cận với khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp mà còn khơi dậy lòng ham mê tìm tòi, sáng tạo cho bản thân em nói riêng và thế hệ trẻ nói chung. 

Tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh năm học 2018 - 2019 cấp tỉnh, Ban Tổ chức đã trao giải Ba cho sản phẩm này.

Thái An

Tin cùng chuyên mục