Nhà mạng có "nuốt lời"?

Từ tháng 10-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã yêu cầu 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động cùng ký cam kết thu hồi sim đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, nhằm thiết lập lại trật tự trên thị trường viễn thông. Dù các nhà mạng đã thu hồi 17 triệu sim kích hoạt sẵn, song nếu ai có nhu cầu vẫn dễ dàng mua được loại sim này. Câu hỏi đặt ra là các nhà mạng liệu có "nuốt lời" hay không?

Dễ như mua rau!

Chiều 18-2, phóng viên Báo Hànộimới đã đến một số điểm bán sim, thẻ điện thoại và được người bán giới thiệu: Sim kích hoạt sẵn vẫn còn, mua về lắp máy là gọi được ngay. Sim của nhà mạng Viettel giá 100.000 đồng/chiếc, trong tài khoản có sẵn 100.000 đồng; giá 60.000 đồng/chiếc thì tài khoản 0 đồng. Sim MobiFone với giá 120.000 đồng/chiếc, tài khoản có sẵn 330.000 đồng. Sim VinaPhone giá 100.000 đồng/chiếc, tài khoản có sẵn 120.000 đồng. Cùng với sim đã kích hoạt có sẵn tiền trong tài khoản, các chủ điểm bán sim, thẻ còn giới thiệu sim kết nối 3G có giá trị lớn. Qua quan sát, hầu hết các điểm bán hàng bày ra cho khách chọn gần chục số sim kích hoạt sẵn của mỗi nhà mạng; một số khác cho biết, không bán sim VinaPhone vì là hàng “hiếm”.

Tại một cửa hàng sim, thẻ trên phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy), khi hỏi sim kích hoạt sẵn, chủ cửa hàng nói luôn: “Nếu muốn mua thì mua luôn đi, chứ sim kích hoạt sẵn giờ bị quản chặt đấy, không có nhiều mà chọn đâu. Bán mỗi cái sim này (sim Viettel và MobiFone - PV) tôi chỉ lãi có 10.000 đồng thôi, giờ giá nhập vào cũng cao lắm”.

Những gì phóng viên khảo sát mới chỉ ở một vài tuyến phố, chưa thể phản ánh hết thực tế diễn ra tại hàng nghìn điểm bán sim, thẻ của cả 5 nhà mạng trên địa bàn thành phố. Song, một lần nữa khẳng định, vẫn có thể dễ dàng mua được sim đã kích hoạt, thậm chí trong tài khoản còn có sẵn hàng trăm nghìn đồng, dù các nhà mạng công bố đã thu hồi tới 17 triệu sim kích hoạt sẵn trên hệ thống. Từ đây đặt ra vấn đề, việc mua sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội dễ như vậy thì không rõ tại các tỉnh, thành phố khác, quy định của Bộ TT-TT có được các nhà mạng tuân thủ chặt chẽ?

Ai chịu trách nhiệm?

Chiều 8-2, Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) đã kiểm tra một số đại lý sim, thẻ trên địa bàn Hà Nội và phát hiện có hàng trăm sim Viettel đã kích hoạt và bày bán công khai. Cũng theo Cục Viễn thông, sim kích hoạt sẵn không chỉ bày bán ở các đại lý mà còn được rao bán tràn lan cả trên mạng, trong đó sim Viettel có giá 9.500-12.000 đồng/sim. Dư luận đã đặt câu hỏi, liệu có chuyện các nhà mạng “phớt lờ” quy định của Bộ TT-TT và cam kết đã ký?

Được biết, Viettel đã thông tin cho một số cơ quan báo chí, cho biết đã mời cơ quan công an điều tra vụ sim đã kích hoạt bán trên thị trường. Đồng thời nhà mạng cũng lý giải, theo quy định, các đại lý được phép làm điểm đăng ký sim trả trước và đó chính là "kẽ hở" để họ có thể lợi dụng dùng chứng minh thư giả đăng ký thông tin thuê bao và... sim kích hoạt sẵn xuất hiện trên thị trường.

Với cách lý giải này, có vẻ "quả bóng" trách nhiệm đã được "chuyền" cho cơ quan quản lý và các đại lý? Tuy nhiên, quy định của cơ quan quản lý trước khi ban hành đều được gửi cho doanh nghiệp góp ý dự thảo, để bảo đảm vừa quản lý chặt chẽ nhưng cũng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh. Và khi đã ủy quyền cho đại lý "thay mặt" mình đăng ký thông tin thuê bao thì nhà mạng phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát đại lý, bảo đảm đại lý tuân thủ đúng quy định pháp luật chứ không thể phó mặc...

Có một thực tế cần nhìn nhận là Nhà nước giao cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động nguồn tài nguyên kho số và qua đó doanh nghiệp được quyền kinh doanh, thu lời hàng nghìn tỷ đồng từ cung cấp dịch vụ, từ bán số đẹp. Vì vậy, đồng thời với quyền lợi, doanh nghiệp phải có trách nhiệm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên kho số, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất tiêu cực phát sinh từ việc kinh doanh, gây ảnh hưởng cho xã hội… Nếu có những hạn chế thì trước hết trách nhiệm thuộc về nhà mạng và người đứng đầu doanh nghiệp. Về việc quản lý, thu hồi sim kích hoạt sẵn trên hệ thống, lãnh đạo ngành TT-TT đã nhấn mạnh, nếu phát hiện nhà mạng nào làm không tốt việc quản lý thông tin thuê bao, vẫn bán sim kích hoạt sẵn, sẽ xử lý người đứng đầu doanh nghiệp đó.

Tại hội nghị sơ kết công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối tổ chức ngày 20-1-2017 tại Hà Nội, một trong những nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo thực hiện thời gian tới là: Các đơn vị chức năng, doanh nghiệp viễn thông cần tập trung thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ và chính xác để phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng trong việc hạn chế tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, đặc biệt là tạo nền tảng cho hoạt động của các ngành kinh tế, xã hội trên mạng.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục