Phát huy sự sáng tạo của các tổ chức, cá nhân

TQĐT - Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang được tổ chức 2 năm một lần trở thành một sân chơi trí tuệ, bổ ích, thu hút được mọi thành phần tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh năm 2017 được tổ chức mới đây đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 66 hồ sơ tham dự. Sau khi hội đồng giám khảo tổng hợp, Ban Tổ chức Hội thi đã quyết định trao giải cho 11 giải pháp, trong đó 1 giải pháp được trao giải nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; 2 giải pháp được trao giải nhì thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và giáo dục, đào tạo; 3 giải pháp được trao giải ba thuộc lĩnh vực cơ khí tự động hóa, xây dựng; 5 giải pháp được trao giải khuyến khích thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí tự động hóa, xây dựng, nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường… 


Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh năm 2017 trao giải cho các tác giả đoạt giải.

Giải pháp “Phần mềm tra cứu thông tin, thủ tục hành chính trên màn hình cảm ứng tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội tỉnh và các huyện, thành phố” của anh Phan Hoàng Hải, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đạt giải nhất hội thi. Việc ứng dụng giải pháp này đã góp phần cải cách thủ tục hành chính, giúp người sử dụng có thể tra cứu thông tin, thủ tục hành chính trên màn hình cảm ứng một cách nhanh chóng, cập nhật được đầy đủ các văn bản, chứng từ, thủ tục hành chính cần thiết. Giải pháp xử lý nước cứng và nước nhiễm tạp chất của ông Đỗ Đình Huy (đại diện cho nhóm tác giả), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh đạt giải nhì hội thi đã và đang được chuyển giao, nhân rộng trên địa bàn tỉnh, giúp người dân, cơ quan, đơn vị có nguồn nước sạch sử dụng vào sản xuất nông nghiệp sạch, sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống, hạn chế những bệnh tật liên quan đến đường ruột, tiêu hóa, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân. 

Các giải pháp đoạt giải đã góp phần tạo ra những giá trị nhất định như giải phóng dần sức lao động, nâng cao năng suất cho người lao động và còn nhiều giá trị khác. Trong đó, nhiều giải pháp từ chính những người nông dân như “Mô hình ủ rác làm phân Compost” của nhóm tác giả, đại diện là ông Trần Quốc Tự Kiều, số nhà 200, đường Lý Nam Đế, tổ 23, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang). Việc tái sử dụng rác thải sinh hoạt vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm diện tích đất chôn lấp, đồng thời tạo ra các sản phẩm có ích sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Tiến sỹ Đỗ Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh được tổ chức nhằm nhân rộng những tấm gương lao động, chủ động vượt qua khó khăn, phát huy sáng kiến làm lợi cho đơn vị và xã hội, nâng cao năng suất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Những năm tiếp theo, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hội thi trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó khuyến khích tất cả các tầng lớp nhân dân cùng gửi hồ sơ tham dự để có những sáng tạo thực tế, giúp ích cho sự phát triển kinh tế địa phương.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục