Tiện ích từ phần mềm quản lý hộ tịch 3 cấp

TQĐT - Phần mềm quản lý hộ tịch được Sở Tư pháp triển khai từ cuối năm 2015. Đến nay đã được ứng dụng hoàn thiện ở 100% cấp tỉnh, huyện xã.

Công chức tư pháp - hộ tịch xã Tân Long (Yên Sơn) giải quyết công việc
của người dân bằng phần mềm quản lý hộ tịch 3 cấp.

Phần mềm mang lại 3 tiện tích lớn là: Giúp công tác quản lý được thông suốt ở cả 3 cấp; việc báo cáo, thống kê và giải quyết công việc được chính xác hơn trước, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết công việc. Trước khi đưa phần mềm vào thực hiện, 100% cán bộ tư pháp cấp tỉnh, huyện và xã đều được tập huấn kỹ lưỡng, nhất là cán bộ cấp xã là những người trực tiếp giải quyết công việc của nhân dân.

Chị Hoàng Thị Minh Phương, công chức tư pháp - hộ tịch xã Tân Long (Yên Sơn) cho biết, chị chỉ cần đăng nhập vào địa chỉ http://tuyenquang.hotich.vn với mật khẩu được cấp thì ứng dụng sẽ hiện ra và có thể nhập ngay các thông tin của người dân đến liên hệ công việc vào máy, sau đó in phôi để trình lãnh đạo ký. Hiện nay, tất cả các thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, thay đổi, cải chính, giám hộ, nuôi con nuôi, cấp bản sao... đều được chị thực hiện trên phần mềm này.

Phần mềm cũng cập nhật ngay thông tin hồ sơ giải quyết đúng hạn, quá hạn và đang giải quyết nên rất thuận tiện trong công tác quản lý. Nhiều thủ tục liên quan đến lĩnh vực hộ tịch đã rút ngắn được thời gian giải quyết cho người dân do cán bộ không phải viết tay thành nhiều bản.

Chị Dương Thị Ngọc Huyền, Trưởng phòng Tư pháp huyện Yên Sơn cho biết, phần mềm quản lý hộ tịch đã được ứng dụng đồng loạt ở bộ phận một cửa các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nhờ vậy, khi đang đi cơ sở ở xã chị Huyền cũng có thể truy nhập phần mềm để kiểm tra các xã khác, chỉ cần có kết nối Internet. 

Tại phường Ỷ La (TP Tuyên Quang), một ngày phải giải quyết rất nhiều trường hợp đến giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch. Tuy nhiên, phường hiện nay chỉ có 1 công chức tư pháp - hộ tịch nên khi phần mềm quản lý hộ tịch được ứng dụng đã giúp ích rất nhiều cho cán bộ và giảm thời gian chờ đợi của người dân.

Chị Nguyễn Phương Thảo, công chức tư pháp - hộ tịch phường cho hay: “Phần mềm giúp cho tôi tra cứu thông tin của công dân nhanh và dễ dàng hơn. Công dân đến giao dịch, tôi thao tác cập nhật vào máy, nếu thông tin không chính xác sẽ không thể giải quyết được.

Vì quản lý thông tin thông suốt ở 3 cấp nên một số thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, phòng tư pháp huyện có thể xác minh thông tin của xã, phường và trích xuất thông tin từ xã, phường. Do đó đảm bảo tính chính xác trong giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực hộ tịch cho người dân”.

Để việc ứng dụng phần mềm quản lý hộ tịch 3 cấp phục vụ đắc lực hơn trong cải cách hành chính, Sở Tư pháp tiếp tục hướng dẫn, tập huấn đối với đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhằm giúp công chức cấp xã thông thạo và ứng dụng hiệu quả hơn trong giải quyết công việc.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục