Việt Nam chỉ còn vài trường hợp bị lây nhiễm mã độc WannaCry

Tiến sỹ Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cho hay, theo Intel.malwaretech.com, tính tới chiều 17-5, mã độc WannaCry lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chạy hệ điều hành Windows tại 99 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TheVerge)

Thông tin trên được ông Lịch đưa ra tại Hội nghị phổ biến Quyết định số 05/20/QĐ-TTg và Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN-JAPAN Drill 2017 diễn ra ngày 18-5.

Cụ thể, trong tổng số 328.150 máy bị lây nhiễm WannaCry, đã có 248.995 máy đã được xử lý và còn 79.155 máy tính. “Tuy nhiên, tốc độ xử lý trên toàn cầu rất nhanh. Theo số liệu được VNCERT theo dõi đến 6 giờ sáng 18-5, trên toàn cầu hiện còn khoảng 7.000 máy bị nhiễm, trong đó Việt Nam chỉ còn vài trường hợp,” ông Lịch nói.

Cũng theo ông Lịch, trường hợp đầu tiên ghi nhận bị lây nhiễm mã độc tống tiền nguy hiểm này xảy ra vào chiều 12-5 tại một máy chủ tại Thái Nguyên.

Vào ngày 13-5, VNCERT đã ra văn bản điều phối yêu cầu các đơn vị thực hiện khẩn cấp các việc để phòng ngừa, ngăn chặn việc tấn công của mã độc tống tiền WannaCry. Liên quan đến sự cố này, trước đó 2 tuần, vào ngày 24-4, VNCERT đã ra văn bản hướng dẫn chi tiết với các cơ quan, đơn vị về những lỗ hổng bảo mật liên quan đến hệ điều hành Windows (9 lỗ hổng); đồng thời khuyến cáo các biện pháp cần thực hiện ngay để phòng ngừa bị tấn công.

Ở một diễn biến khác, lãnh đạo của VNCERT cũng cho hay, hiện nay Việt Nam phải đối mặt với nhiều rủi ro về an toàn thông tin. Thông tin mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky cho thấy, Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới về bị tấn công từ chối dịch vụ; trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma Botnet.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục