Bỉ: Hàng nghìn thanh niên tham gia tuần hành vì khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, hàng chục nghìn học sinh và sinh viên đã nghỉ học vào ngày 14/2 để tham gia diễu hành vì khí hậu trong tuần thứ sáu liên tiếp trên toàn Vương quốc Bỉ nhằm kêu gọi mọi người chung tay hành động chống biến đổi khí hậu.

Nhiều thanh niên tại Bỉ tham gia tuần hành vì vấn đề khí hậu. (Nguồn: Idaho Statesman)

Theo số liệu của cảnh sát, khoảng 11.000 thanh niên đã tham gia cuộc biểu tình lần này ở thủ đô Brussels. Cuộc tuần vì hành khí hậu bắt đầu cách đây 6 tuần với gần một nghìn người tham gia và đã tăng lên khoảng 35.000 người cách đây hai tuần.

Những tấm bảng mang các khẩu hiệu như "mua ít quần áo hơn, bạn đẹp hoàn toàn trần trụi" hoặc "cứu trái đất, đó là hành tinh duy nhất có sô cô la" được giương lên trên các con phố tại Brussels.

Tại thành phố Mons, phía Tây Nam nước Bỉ, hơn 1.200 sinh viên đã xuống đường để yêu cầu các giải pháp thay thế giúp ngăn chặn "hệ thống hủy hoại thiên nhiên" và hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức độ tiền công nghiệp. Các cuộc tuần hành đã tập trung vào biến đổi khí hậu như một điểm gây áp lực chính trị trước cuộc bầu cử tại các quốc gia và Liên minh châu Âu (EU).

Các cuộc tuần vì hành khí hậu, được tổ chức vào thứ năm hàng tuần tại Brussels và các nơi khác ở Bỉ, được lấy cảm hứng từ một nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi của Thụy Điển Greta Thunberg, người vào tháng 8/2018 đã tổ chức một cuộc biểu tình vì khí hậu kéo dài một tuần bên ngoài tòa nhà Quốc hội nước này. Kể từ đó, cô gái trẻ người Thụy Điển đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, được mời phát biểu trước Liên hợp quốc và Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục