Tiếng việt | English

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường

TQĐT - Từ ngày 1/1/2015, Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ theo đúng quy định của pháp luật.

Học sinh trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn) diễu hành tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Chủ động trong công tác bảo vệ môi trường, tỉnh tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, thẩm định, cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải, đôn đốc các cơ sở khai thác khoáng sản lập phương án cải tạo, phục hồi môi trường. Đối với các dự án đầu tư mới, trước khi triển khai thực hiện đều yêu cầu chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường. Tỉnh chú trọng phân bổ, sử dụng nguồn ngân sách chi cho sự nghiệp môi trường. Quỹ bảo vệ môi trường hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, cho vay vốn xây dựng các công trình nước sạch. Năm 2015 quỹ đã thực hiện được gần 14 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm, kinh phí hỗ trợ công tác bảo vệ môi trường trên 6 tỷ đồng.     

Tại khu vực nông thôn, những năm gần đây, do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đã và đang trở thành vấn đề nổi cộm. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, hiện toàn tỉnh mới chỉ có 10 xã đạt tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chiếm 7,7% tổng số xã toàn tỉnh. Nhiều nơi, việc xây dựng các bãi rác thải, hoặc điểm tập kết rác thải  chủ yếu nằm ở các cánh đồng, khe núi. Các điểm này đều có quy mô nhỏ, chủ yếu mang tính tạm thời, khả năng gây ô nhiễm môi trường lớn. Để giải quyết vấn đề này, vừa qua các huyện đã có công văn xin chủ trương xây dựng các lò đốt rác. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ xây dựng các lò đốt rác còn chậm. việc xử lý rác thải ở các khu dân cư vẫn thực hiện theo hình thức chôn lấp và xử lý hóa chất.

Xã Kim Phú (Yên Sơn) nằm sát thành phố Tuyên Quang dân cư nhiều thôn tập trung đông đúc. Hiện lượng rác thải trong dân cư là rất lớn trong khi đó chỉ có 4/24 thôn có dịch vụ thu gom rác thải, còn lại đều do các hộ tự xử lý, vứt rác không có nơi quy định.

Theo đồng chí Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú, hiện vấn đề môi trường có 2 việc mà địa phương hết sức quan tâm đó là rác thải từ nguồn thuốc bảo vệ thực vật và rác thải sinh hoạt. Đối với rác thải từ nguồn thuốc bảo vệ thực vật, xã đã cho lắp đặt 147 bể chứa rác thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng 2 nhà chứa các loại rác này. Từ khi có các bể chứa 90% lượng rác thuốc bảo vệ được thu gom. Đối với rác thải sinh hoạt, vừa qua, xã đã xây dựng Dự án phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ môi trường Tâm Hà thực hiện dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn xã. Dự kiến khi triển khai dự án, đến 2018 xã Kim Phú sẽ hoàn thành tiêu chí môi trường.

Xã Lưỡng Vượng (thành phố Tuyên Quang) phấn đấu trong tháng 9 này sẽ đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Theo đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng để hoàn thành tiêu chí môi trường, tất cả các tổ chức đoàn thể, cán bộ công chức xã phải tham gia xuống tận thôn xóm hỗ trợ những hộ gia đình thuộc diện khó khăn, hộ nghèo. Xã cũng đã thực hiện tốt công tác huy động các nguồn lực tham gia vào thực hiện tiêu chí môi trường, trong đó Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 31 hộ nghèo mỗi hộ 2 triệu đồng, Quỹ Công đoàn hỗ trợ 60 hộ mỗi hộ 1 triệu đồng.

Để giải quyết lượng rác thải sinh hoạt trong dân cư, năm 2015 xã đã trích nguồn quỹ môi trường 200 triệu đồng đầu tư các xe chở rác, thùng chứa rác cho các thôn. cùng với đó xã đã ký hợp đồng với HTX Vận tải Thanh Bình bao tiêu thu gom rác thải của 16/16 thôn. Tính ra mỗi ngày HTX thu gom số lượng 7 tấn rác thải, trung bình mỗi tháng thu gom được trên 200 tấn rác. Ngoài ra để đảm bảo vệ sinh đường làng ngõ xóm, thứ 6 hàng tuần, các thôn đều đồng loạt tiến hành vệ sinh. Nhờ đó, môi trường, cảnh quan trong xã đã có nhiều thay đổi, ngày càng sạch đẹp hơn.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục