Hưởng ứng Giời trái đất 2017: Tiết kiệm điện góp phần giữ gìn tài nguyên

TQĐT - Theo Kế hoạch của Công ty Điện lực Tuyên Quang, hưởng ứng Giờ trái đất 2017, Công ty sẽ tập trung đợt tuyên truyền cao điểm về tiết kiệm điện theo khẩu hiệu “tắt đèn bật tương lai” với nhiều hình thức như: phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố và trung tâm các huyện; tổ chức cho cán bộ, công nhân viên trong ngành đạp xe diễu hành tại thành phố Tuyên Quang; vận động các cơ quan, đơn vị, người dân hưởng ứng tắt điện theo Giờ trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 25-3.

Công ty Điện lực Tuyên Quang đề ra mục tiêu mỗi năm tiết kiệm được 1,5% đến 1,7% tổng lượng tiêu thụ điện toàn tỉnh. Để thực hiện mục tiêu đó, công ty tổ chức triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện, trong đó công tác tổ chức tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận thức thực hiện tiết kiệm điện là giải pháp hàng đầu. Công ty thường xuyên phối hợp với các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức các phong trào thi đua như: “Gia đình tiết kiệm điện”; “Trường học tiết kiệm điện”; hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất… Năm 2016, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã thực hiện tiết kiệm được 12,63 triệu Kwh, tương đương 1,93% tổng điện thương phẩm toàn tỉnh. Hưởng ứng Giờ trái đất năm 2016 tiết kiệm được 18.000 Kwh.


Công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang kiểm tra, bảo dưỡng trạm đóng, cắt điện chiếu sáng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang là đơn vị đi đầu toàn tỉnh về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện. Hiện công ty đang quản lý hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang gồm 100 điểm đóng cắt với trên 4.000 bóng điện. Để thực hiện tiết kiệm điện, công ty đã được đầu tư hệ thống đóng cắt điện tự động theo giờ hàng ngày, việc đóng điện được luân phiên giữa các bóng liền kề 50% bóng sáng. Ngoài ra, công ty từng bước thay thế các bóng điện 250W bằng các loại bóng điện tiết kiệm điện 100W đến 150W hoặc bóng đèn Compac mà vẫn đảm bảo độ sáng. Công tác bảo dưỡng các trạm đóng cắt, chặt tỉa cành cây quanh bóng điện được thường xuyên, kịp thời khắc phục ngay các sự cố về điện.

Ông Ngô Xuân Cường, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang cho biết, nhờ các giải pháp tiết kiệm điện nên mỗi năm công ty đã tiết kiệm được gần 200 triệu đồng. 

Tuy nhiên, tại nơi công sở một số người vẫn sử dụng điều hòa nhiệt độ, thiết bị chiếu sáng, ấm điện, quạt gió… một cách lãng phí. Bên cạnh đó, phần lớn người dân nhầm tưởng tiết kiệm điện đơn thuần là tắt hoặc bỏ bớt những thiết bị điện đang sử dụng, họ chưa thực sự hiểu và biết cách sử dụng điện thế nào để vừa có thể tiết kiệm mà vẫn đảm bảo đủ và đúng nhu cầu sử dụng năng lượng trong gia đình.

Công ty Điện lực Tuyên Quang khuyến cáo, trong điều kiện chúng ta còn khó khăn về thiếu nguồn điện, người tiêu dùng cũng cần phải hiểu rõ, năng lượng điện dù được sản xuất bằng hình thức gì cũng có trữ lượng nhất định và cần được sử dụng tiết kiệm, hợp lý. Hãy hạn chế dùng các thiết bị điện công suất lớn như bình nước nóng, bàn là, lò sưởi, bếp điện, lò vi sóng vào các giờ cao điểm. Sử dụng ánh sáng hợp lý trong sinh hoạt và học tập. Các gia đình nên lắp đặt bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi nhà… đó sẽ là những giải pháp tiết kiệm điện hữu ích giảm chi phí cho mỗi gia đình và góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước.

 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục