Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5-6: Sống hài hòa với thiên nhiên

TQĐT - Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, năm nay Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thực hiện Tháng hành động vì môi trường, nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân. Hiện, các sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm nay là “Sống hài hòa với thiên nhiên”, một lần nữa càng nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó giữa con người với thiên nhiên là hết sức mật thiết, cần sự chung tay, bảo vệ để sống hài hòa, bền vững. Tại tỉnh ta, đã có nhiều mô hình, sáng kiến của các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong thực hiện sống xanh, thân thiện với môi trường hay tạo ra các sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống người dân.


Đoàn viên, thanh niên Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) trồng cây xanh quanh
khuôn viên trường học. 

Ngành Nông nghiệp tỉnh là một trong những đơn vị có nhiều giải pháp tích cực trong bảo vệ môi trường. Nhằm thay đổi thói quen trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho người nông dân, ngành đã xây dựng được 28 kho chứa, 1.511 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại 38 xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tổ chức thu gom, phân loại vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại 38 xã trên địa bàn tỉnh mỗi năm một lần, xử lý tiêu hủy 100% vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đã thu gom tại các kho chứa, bể chứa. Đồng thời, ngành cũng thành lập Hội Nông nghiệp hữu cơ của tỉnh, mở rộng việc áp dụng các hình thức sản xuất theo xu hướng bảo vệ môi trường ra một số cây trồng có diện tích lớn như cam, chè... 

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong sử dụng thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo đúng kỹ thuật; thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Ngành phối hợp với các địa phương hướng dẫn triển khai thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện nghiêm việc đánh giá tiêu chí môi trường trong xét duyệt công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản. 

UBND huyện Sơn Dương đã ra quân thực hiện Tháng hành động vì môi trường từ cuối tháng 5-2017. Theo đó, huyện huy động đoàn viên, thanh niên, dân quân, tự vệ, cán bộ, công chức và người dân tổng vệ sinh môi trường tại một số xã như Đại Phú, Hồng Lạc, Phú Lương, Hợp Hòa, Sơn Nam... Đồng thời, thực hiện cắm 50 biển cấm đổ rác nơi công cộng tại các xã này. Trong tháng 6 này, huyện tiếp tục thực hiện vệ sinh ven Quốc lộ 37, bóc các tờ rơi quảng cáo sai quy định tại những nơi công cộng... 

Không chỉ dừng lại ở việc phát động các phong trào, hoạt động mang tính tức thời, để công tác bảo vệ môi trường đạt hiệu quả cao, theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Thực hiện rà soát, chấp nhận các dự án đầu tư theo mục tiêu “Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”. Đối với doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, cần rà soát, kiểm tra, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ô nhiễm môi trường, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố. 

 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục