Khuyến khích sử dụng túi thân thiện với môi trường

TQĐT - Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng tương đương 1kg túi nilon/tháng. Trong khi loại túi này có thời gian phân hủy hàng nghìn năm, tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Tại tỉnh ta, dù chưa có thống kê chính thức nhưng trong số hơn 200 tấn rác thải được thu gom mỗi ngày, chiếm đa số là rác thải sinh hoạt, bao gồm các loại vỏ bao bì, túi nilon các loại...

Trước những tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010… Tuy nhiên, thực tế ở các khu chợ dân sinh túi nilon vẫn là loại được sử dụng phổ biến. Nghịch lý ở chỗ, người dân đều biết những ảnh hưởng của sản phẩm này đối với môi trường qua các phương tiện thông tin đại chúng, thế nhưng với họ việc chuyển sang dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường thì không phải ai cũng làm được.


Túi thân thiện với môi trường được phát cho người dân các thôn, xóm,
tổ nhân dân trên địa bàn thành phố. 

Chị Nguyễn Thị Hồng, một người bán hoa quả tại chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: “Biết là túi nilon có thể không vệ sinh và không thân thiện với môi trường nhưng vì tiện lợi và giá rẻ, đặc biệt là nhu cầu của người mua hàng nên chúng tôi vẫn phải dùng. Trung bình mỗi tuần cửa hàng sẽ dùng hết 500gr túi nilon”.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, lượng túi nilon được sử dụng hàng ngày rất lớn, trong đó có đến 80% được sử dụng tại mạng lưới các chợ truyền thống. Nguyên nhân là do bên cạnh thói quen mua bán của người dân, việc túi nilon khó phân hủy được sử dụng phổ biến còn do tính tiện lợi của nó. 

Để từng bước hạn chế việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày, Sở Tài nguyên và  Môi trường vừa phối hợp với UBND thành phố Tuyên Quang phát động chiến dịch “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường” cuối tháng 12-2017. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân giảm sử dụng và phân loại khi thải bỏ loại túi nilon khó phân hủy.

Tại lễ phát động, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh đã phát miễn phí 5.500 túi thân thiện với môi trường cho người dân các thôn, xóm, tổ nhân dân trên địa bàn thành phố và người tiêu dùng tại các chợ Phan Thiết, Tam Cờ, An Phú... Ông Thân Văn Cảnh, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ 9, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, đây là hành động rất thiết thực để giảm thiểu tác hại của túi nilon ra môi trường sống, nhất là trong thời điểm thành phố Tuyên Quang đang hướng tới  mục tiêu lên đô thị loại II vào năm 2020. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc thay đổi thói quen không sử dụng túi nilon của người dân là rất khó nhưng không phải là không thể. Để đạt được kết quả cao nhất, phải thực hiện được việc phân loại rác tại nguồn, trong đó, các loại rác thải rắn như vỏ bao bì, túi nilon sẽ được phân loại để tái sử dụng - điều mà trên địa bàn tỉnh chưa có địa phương nào làm được. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục