Ngày Môi trường thế giới 5-6: Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon

TQĐT - Đó là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2018 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ chất thải nhựa.

Đoàn viên thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường phát túi thân thiện với môi trường
cho học sinh trường THPT Hàm Yên.

Theo nghiên cứu của UNEP trên thế giới, Việt Nam là một trong những nước sản xuất, sử dụng nhựa, túi nilon đang ở mức báo động. Đáng ngại là chỉ có một lượng nhựa, túi nilon rất ít được tái chế lại còn hầu hết thải ra môi trường. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa gồm chai nhựa, túi nilon, hộp đựng đồ ăn, cốc... cùng với các chất gây ô nhiễm khác đã và đang tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. 

Tại tỉnh ta nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon cũng rất lớn, ước tính, trung bình mỗi hộ gia đình đang thải ra môi trường ít nhất từ 1-3 túi nilon/ngày. Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang cho biết, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, công ty thu gom từ 94-100 m3 rác thải sinh hoạt, trong đó có khoảng 20 - 23 kg rác thải nhựa. So với 7 năm trước đây, lượng rác thải, đặc biệt là rác thải là túi nilon qua sử dụng tăng gần gấp đôi. 

Đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, đó là lượng rác thải thu gom được ở thành phố, còn tại các vùng nông thôn, do không được thu gom nên tình trạng rác vứt bừa bãi ra bìa rừng, sông suối, đồng ruộng còn khá phổ biến. Nhiều con suối trên địa bàn tỉnh đã và đang bị ô nhiễm nặng nề do rác thải, đặc biệt là từ túi nilon, sản phẩm nhựa mà con người xả xuống. 

Con suối chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon... đều do bà con xả xuống. Ông Nguyễn Văn Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, do chưa có tổ chức nào đứng ra thu gom nên bà con xả rác rất bừa bãi, chính quyền đã vận động, hướng dẫn người dân tự xử lý rác trong hộ gia đình bằng cách phân loại rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng mọi nỗ lực chưa đạt được kết quả.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ sản phẩm nhựa và nilon, Sở Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các huyện, thành phố, các đoàn thể và tổ chức chính trị-xã hội tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5 - 6.

Trong đó, tăng cường triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, đặc biệt áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định của Nghị định số 38/NĐ-CP, ngày 24-4-2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT, ngày 30-6-2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Các địa phương đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu dân cư… 

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, để giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, túi nilon ra môi trường, công ty đã vận động công nhân trong quá trình thu gom, phân loại rác nhựa, túi nilon, công ty sẽ thu mua lại để tái chế.

Ông Trịnh Việt Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường chia sẻ, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5-6 và thực hiện Tháng hành động vì môi trường, đơn vị đã phối hợp với đoàn thanh niên huyện Hàm Yên triển khai các hoạt động trồng cây xanh; vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải nhựa, túi nilon; cấp phát túi thân thiện với môi trường cho người dân...

Đã có gần 1.000 túi thân thiện với môi trường đã được cấp phát. Tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố Tuyên Quang cũng đang thực hiện giảm thiểu túi nilon trong gói hàng cho khách nhằm giảm thiểu chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ túi nilon gây ra.            

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục