Nước sạch với sức khỏe con người

TQĐT - Trao đổi về Ngày Nước sạch thế giới (23-3,) bác Nguyễn Minh Tâm, tổ 16, phường Phan Thiết chia sẻ: Nước có vai trò quyết định sự sống. Tuy nhiên, nước cũng gây tai họa và tử vong cho con người khi nhiễm bẩn, bão lụt... Cách sử dụng nước hiện nay trong cộng đồng còn lãng phí. Nhiều nơi, người dân chưa thấy hết ảnh hưởng của việc thiếu hụt nguồn nước trong tình hình môi trường đang biến đổi.

Nước sạch là nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các tạp chất và vi khuẩn gây bệnh. Theo bác Đinh Quang Hợi, xã Đội Cấn, Yên Sơn: Nước bị ô nhiễm đều do ý thức của mỗi con người đã làm cho nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm từ những cống nước thải, đổ rác bừa bãi vào nơi ao hồ, nhất là những vùng nông thôn còn sử dụng nguồn nước ao tù đọng để sinh hoạt... Nơi thành phố lớn nguồn nước ô nhiễm môi trường do không khí, đất, nước, nhiễm độc hóa chất vào nguồn nước trong quá trình sử dụng kim loại nặng, các chất phóng xạ, chất gây ung thư vượt nồng độ tiêu chuẩn cho phép, do vi sinh vật. 80% bệnh nhiễm trùng liên quan đến nước, khó khống chế và thanh toán như các bệnh do virus, giun, sán, côn trùng liên quan đến nước, các bệnh ngoài da, mắt... do dùng nước bẩn trong chế biến thực phẩm, ăn uống, vệ sinh cá nhân.

Để giữ nguồn nước sạch mỗi chúng ta không nên vứt rác, phóng uế bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Tiết kiệm nước sạch trong quá trình sử dụng. Vận động và ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh. Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa, nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước. Có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo quy định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục