Tiếng việt | English

Những kỹ sư trẻ nhiệt huyết

TQO - Công nghệ 4.0 đã bắt đầu len lỏi vào nhiều lĩnh vực của tỉnh. Nắm bắt ưu thế của cuộc cách mạng này, nhiều kỹ sư trẻ đã làm chủ công nghệ, đưa những sáng kiến, tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm…

Hệ thống nâng tự động cọc bê tông tại khu vực sản xuất ống cống, cọc bê tông của Công ty
TNHH Phú Bình Tuyên Quang.

Năm 2003, anh Đặng Duy Đức theo học kế toán và xin vào làm kế toán tại Hợp tác xã Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ (Vĩnh Phúc) cùng anh trai. Ngoài công việc chính là kế toán, anh Đức còn ra ngoài xưởng sản xuất cùng anh em, tìm hiểu làm cùng anh em công nhân đúc cống, làm cơ khí. Năm 2011, sau khi hoàn thành khóa học Giám đốc điều hành - Trường Doanh nhân PTI, anh Đức tách ra thành lập Công ty TNHH Phú Bình Tuyên Quang (tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang). 

Công ty chuyên sản xuất bê tông, các sản phẩm từ xi măng và thạch cao, gia công cơ khí. Anh Đặng Duy Đức, Giám đốc Công ty cho biết, khu vực sản xuất của doanh nghiệp có 16 công nhân, thì có 6 công nhân nam, còn lại là nữ. Năm 2018, anh Đức đầu tư thêm máy ép cọc bê tông để sản xuất ống cống, cọc bê tông, gạch lát vỉa hè. Trong đó, hầu hết toàn bộ quy trình sản xuất đều đã được tự động hóa. Chị Bùi Thị Thúy, công nhân làm việc tại khu vực sản xuất ống cống, cọc bê tông của doanh nghiệp cho biết, so với 7 - 8 năm trước thì hiện nay việc sản xuất tại đây đã giảm sức người đáng kể vì toàn bộ quy trình đều được máy móc làm thay. 

Cùng đầu tư xây dựng các cấu kiện đúc sẵn như ống cống, cột điện ly tâm, gạch không nung, kênh mương đúc sẵn… kỹ sư Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Sản xuất Sơn Huy (Tràng Đà, TP Tuyên Quang) lại chọn cách tự làm chủ công nghệ sản xuất. Năm 2017, anh Tuấn phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế dây chuyền sản xuất ống cống, cột điện ly tâm và dây chuyền sản xuất gạch không nung. Năm 2019, anh tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Xây dựng thiết kế 2 trạm trộn bê tông để đưa vào sản xuất. Anh Tuấn cho biết, các công nghệ này hầu hết đã được tự động hóa, giảm lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện toàn bộ sản phẩm của công ty đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, đủ điều kiện cung cấp cho các công trình xây dựng trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Nhiều kỹ sư trẻ còn từ bỏ công việc trong các doanh nghiệp để trở về quê hương, xây dựng những trang trại nông nghiệp 4.0. Như câu chuyện chàng kỹ sư cơ điện Nguyễn Việt Lâm bỏ việc trong doanh nghiệp nước ngoài về mở trang trại trồng rau, thành lập Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật (Sơn Dương), hay như 2 kỹ sư nông nghiệp Vũ Văn Sơn, Nông Quốc Doanh ở thôn Mường, xã Phù Lưu (Hàm Yên) từ chối cơ hội trong các cơ quan Nhà nước về quê “làm nhà cho rau ở”. Điểm chung của các kỹ sư trẻ khi bắt tay vào sản xuất nông nghiệp là mọi công đoạn đều được tự động hóa, sức người bỏ ra tối thiểu nhưng lợi ích thu được tối đa. Khi mối lo an toàn thực phẩm đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng, thì các mô hình nông nghiệp sạch của các kỹ sư trẻ này đáp ứng đúng tiêu chí “năm không”: Không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không kích thích tăng trưởng, không phân bón hóa học và không chất bảo quản… 

Nhiệt huyết với nghề, sáng tạo, làm chủ kỹ thuật, những kỹ sư trẻ ở Tuyên Quang đang góp phần đưa vị thế các doanh nghiệp trẻ trong tỉnh phát triển vững vàng hơn trong thời hội nhập.                  

 Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục