Cách mạng 4.0, đòi hỏi đổi mới mạnh mẽ công nghệ

TQĐT - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng bước khởi động và dần hiện hữu trong cuộc sống. Bắt kịp xu thế này, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực tiếp cận, nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh về vốn để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Anh Vũ Tiến Linh, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại thép Linh Vũ (TP Tuyên Quang) cho biết, dù mới thành lập doanh nghiệp từ năm 2016, anh đã đầu tư hơn 9,3 tỷ đồng xây dựng nhà máy cán tôn và dây chuyền sản xuất tôn PU 3 lớp, trong đó, riêng chi phí mua sắm dây chuyền sản xuất tôn là khoảng 5 tỷ đồng. Xưởng gia công tấm lợp 3 lớp của doanh nghiệp sản xuất theo dây chuyền khép kín: Từ nguyên liệu tôn cuốn, máy cán định hình, máy cắt theo quy cách, ép giấy PVC, phun PU... và ra sản phẩm hoàn chỉnh. Theo Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương), đây là cơ sở có thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất trên địa bàn tỉnh. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp cung ứng cho thị trường 20.000 m2. Ưu điểm của dây chuyền này là sản phẩm xốp giữa các lớp tôn được nén chặt; sử dụng hóa chất kết dính thân thiện với môi trường và giá sản phẩm giảm 2 giá so với giá thị trường hiện nay. 


Dây chuyền sản xuất tôn sóng của Công ty TNHH Linh Vũ. Ảnh: Lý Thịnh 

Công ty cổ phần Lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang hiện cũng đang thực hiện dự án đầu tư đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất bột đá CaCO3. Theo lãnh đạo công ty, công nghệ sản xuất bột đá CaCO3 được thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất tự động hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay, với hệ thống nghiền siêu mịn theo chu trình khép kín, thiết bị phân ly tiên tiến có thể điều chỉnh cỡ hạt sản phẩm. Sản phẩm này sẽ được cung cấp cho các ngành giấy, sơn, nhựa, cao su, hóa mỹ phẩm, nuôi trồng thủy sản, thức ăn chăn nuôi gia súc, vật liệu trang trí trong xây dựng…

Không chỉ doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp hiện cũng khá nhanh nhạy trong việc đổi mới công nghệ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ. Theo Trung tâm Khuyến công tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 14 máy CNC của 8 cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ. Thiết bị công nghệ CNC là điều kiện cải thiện cho các cơ sở làm mộc mỹ thuật nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế trong sản xuất kinh doanh. Mỗi họa tiết, hoa văn, kích thước của sản phẩm đều được lập trình trên máy vi tính trước sau đó máy khắc CNC tự vận hành, cho ra số lượng lớn trong thời gian ngắn và đảm bảo độ chính xác. Việc sớm tiếp cận những công nghệ mới ứng dụng vào sản xuất tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn so với cách làm thủ công. Đó là bước đi ban đầu có sự kết hợp vật lý (tự động hóa), điện tử và công nghệ thông tin tạo ra sản phẩm có giá trị. Đây cũng là tiền đề để các cơ sở tư nhân sau khi có đủ điều kiện sẽ phát triển thành doanh nghiệp mà không bị bỡ ngỡ. 

Hiện toàn tỉnh có hơn 1.329 doanh nghiệp và hàng nghìn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Trong số này, số lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm đa số. Các doanh nghiệp này hiện vẫn thiếu tiềm lực đầu tư về vốn và công nghệ, thiếu kinh nghiệm quản trị sản xuất, không có chiến lược kinh doanh, hạn chế về năng lực cạnh tranh. Khắc phục tình trạng này, các cơ quan chức năng cũng có nhiều chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Theo Sở Khoa học và Công nghệ, thực hiện Nghị quyết 31/2013/NQ-HĐND, ngày 12-12-2013 của HĐND tỉnh, từ năm 2015 đến nay đã có 11 doanh nghiệp được hỗ trợ đổi mới công nghệ. Trong đó, 10 doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học, 1 doanh nghiệp được hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng. Trung tâm Khuyến công tỉnh mỗi năm cũng hỗ trợ các đề án từ nguồn quỹ khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương. Riêng trong năm nay, đơn vị thực hiện 11 đề án, trong đó có 8 đề án từ nguồn quỹ khuyến công địa phương và 3 đề án từ nguồn quỹ khuyến công quốc gia. Các đề án tập trung hỗ trợ đổi mới công nghệ, máy móc sản xuất chế biến chè, gia công cơ khí, sản xuất gạch không nung... 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh. Sự chủ động của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng là cơ hội để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phát huy nội lực, góp phần đưa trình độ sản xuất công nghiệp của tỉnh nhà lên một tầm cao mới. 

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục